Mốc 90 USD/thùng được thị trường dầu thiết lập

By on 21/12/2012

Giá dầu bật lên mức cao nhất 2 tháng khi số liệu công bố hôm qua cho thấy nền kinh tế Mỹ có nhiều phục hồi. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc cùng Nhà Trắng để đạt thỏa thuận ngân sách.

Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá dầu ấn định chuỗi 5 ngày tăng giá liên tiếp khi kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu phục hồi, lấn át lo ngại về tiến triển chậm chạp trong đàm phán ngân sách.

Theo đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 15/12 vừa qua đã tăng nhanh hơn so với dự báo trước đó của giới phân tích thị trường, lên mức 361.000 người.

Cùng lúc,  GDP quý III của Mỹ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất kể từ quý IV/2011 và vượt dự báo 2,7% của các chuyên gia. Doanh số bán nhà tại Mỹ cũng tiến thêm 5,9% trong tháng 11, mức tăng cao hơn dự đoán và là mức tăng mạnh nhất 3 năm.

Liên quan tới vấn đề vực thẳm tài chính, cam kết của ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, về việc tiếp tục hợp tác cùng với Tổng thống Mỹ Barck Obama được đưa ra, khi ông bày tỏ sự tin tưởng rằng đề án của ông đề giới hạn tăng thuế với người Mỹ có thu nhập hon 1 triệu USD sẽ được thông qua tại Hạ viện. Tuy nhiên, ông cũng lặp lại lời buộc tội tổng thống và các nghị sĩ đảng Dân chủ đang làm tiến trình đàm phán chậm lại.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 2 tăng 15 cent lên 90,13 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 18/10. Đây là phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp, đợt tăng dài nhất kể từ tháng 9.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 2 giảm 16 cent xuống còn 110,2 USD/thùng.

Trước đó, hôm 19/12, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã công bố báo cáo về lượng cung xăng, dầu hàng tuần. Theo báo cáo này, trong tuần kết thúc ngày 14/12, lượng cung dầu thô của Mỹ giảm 1 triệu thùng, thấp hơn so với dự báo giảm 2,3 triệu thùng của giới phân tích.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login