Mốc $1600/oz của vàng vẫn được duy trì

By on 19/03/2013

Giá vàng tiếp tục vững vàng trên mức cao hơn 2 tuần trong khi giới đầu tư chờ đợi kết quả bỏ phiếu đánh thuế tiền gửi tại đảo Sip.

Có thể thấy, giá vàng đã được hỗ trợ mạnh trong hai phiên giao dịch gần đây khi lo ngại khủng hoảng nợ châu Âu đang ngày càng trầm trọng, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn nơi kim loại quý.

Lo ngại về khủng hoảng châu Âu bắt đầu nhen nhóm khi chính phủ Síp quyết định đánh thuế tiền gửi tại các ngân hàng nước này như một biện pháp để nhận được gói cứu trợ trị giá 10 tỷ Euro từ châu Âu. Giới đầu tư toàn cầu lo ngại, biện pháp này sẽ dẫn tới việc người dân Síp ồ ạt tới rút tiền tại các ngân hàng, đẩy các nhà băng của đảo này vào tình trạng kẹt thanh khoản.

Hôm nay, Quốc hội Síp sẽ bỏ phiếu để thông qua việc nhận cứu trợ từ châu Âu hay chấp nhận nguy cơ vỡ nợ cấp quốc gia.

Với diễn biến này, thị trường tài chính toàn cầu đã biến động mạnh, thị trường chứng khoán giảm điểm và đồng Euro mất giá. Vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ được giới đầu tư gom mua như những “vịnh tránh bão”.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá 1.602,26 USD/oz, giảm hơn 4 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York.

Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã mất 4,1% sau khi các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bất đồng quan điểm về việc có nên tiếp tục kích thích tiền tệ. Fed sẽ có cuộc họp chính sách hai ngày trong tuần này.

“Những lo lắng vẫn xuất hiện nhưng khả năng mở rộng lại hạn chế. Điều này chứng tỏ rằng trong khi một số nhà đầu tư cảm thấy lo sợ thì một số khác lại tận dụng cơ hội này để gom mua các tài sản ẩn chứa rủi ro”- Jiang Shu, chuyên gia phân tích tại Industrial Bank, Trung Quốc cho hay.

“Hơn tất cả, nền kinh tế Mỹ đã thể hiện tốt hơn nhiều so với năm 2009 và 2010, những khả quan này phần nào xua tan nỗi lo mang tên đảo Síp”- ông nói thêm.

Theo chuyên gia phân tích Wang Tao tại Reuters, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng giao ngay đang đối mặt với ngưỡng cản $1,611/oz và có thể lình xình dưới ngưỡng này hoặc thoái lui về vùng $1,593.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login