Mô hình “chữ thập vàng” cho thấy đây là thời điểm tốt để mua vàng?

By on 03/03/2016

Giá vàng có thể bật tăng sau khi “hình chữ thập vàng” xuất hiện lần đầu tiên sau hai năm.

Mốc kỹ thuật quan trọng xuất hiện khi đường trung bình di động 50 ngày vượt qua đường trung bình di động 200 ngày.

Trong quá khứ, đường cắt này đã phản ứng như một gợi ý mua vào đối với một số thương nhân và những nhà đầu tư chạy theo động lực thị trường.

Rõ ràng kim loại quý thường có xu hướng là một “thiên đường an toàn” khi giới đầu tư muốn “giấu kỹ” tài sản của mình trong thời gian khủng hoảng tài chính.

Nhiều năm sau khủng hoảng tài chính, giá vàng đã bật lên mốc cao kỷ lục $1,900/ounce trước khi quay đầu thoái lui vì động lực tăng không còn.

Trở lại thời điểm gần đây, quý kim đang nỗ lực lấy lại sức mạnh của mình trong bối cảnh lo ngại về một cuộc khủng hoảng toàn cầu đang ngày càng dâng cao.

golden cross chart

Tháng trước, vàng bổ sung cho mình 11% và là tháng tăng nhanh nhất trong vòng 4 năm qua- Bullion Vault cho biết. Mốc giá hiện tại đang vào khoảng $1,240.

Adrian Ash, giám đốc nghiên cứu tại BullionVault, London, cho biết: “Lo lắng về các mức lãi suất âm ngày càng chồng chất, cộng thêm đó là những rủi ro chính trị (như việc Anh nhăm nhe rời khỏi châu Âu) đang khiến nhiều nhà quản lý tiền tệ nhảy sang vàng.”

“Một số lượng lớn giới đầu tư cá nhân cũng bắt đầu mua vàng làm tấm vé bảo hiểm.”- ông nói thêm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo về việc mua vàng theo mốt đầu tư nhất thời, chẳng hạn như mô hình “chữ thập vàng”.

gold prices chart

Laith Khalaf, nhà phân tích cao cấp tại Hargreaves Lansdown, chia sẻ: “Một số thương nhân tỏ ra vô cùng tin tưởng vào những mô hình mà họ nhìn thấy trên các biểu đồ. Tuy nhiên, tôi sẽ thật thận trọng trước những tín hiệu này, đặc biệt là khi bạn không theo dõi thật sát sao chúng cũng như sử dụng chúng để quyết định bán ra”.

“Lý do để giữ vàng trong danh mục đầu tư là xây dựng hàng rào chống lại thảm họa, tuy nhiên, chỉ nên dành một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn mà thôi, tốt nhất không nhiều hơn 5% đến 10%.”

“Những bất ổn thị trường gần đây đã giúp đỡ thị trường vàng rất nhiều bởi vì chúng luôn được xem như một nơi trú ẩn an toàn. Tỷ lệ lãi suất thấp cũng ủng hộ cho mặt hàng này vì vàng không tạo ra lợi tức, do đó, tại thời điểm này, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thay vì tiền mặt là rất thấp.

“Nếu lãi suất quay trở lại mốc 2% tới 3%- một viễn cảnh xa xôi nhưng vẫn có thể trở thành hiện thực- thì khi đó nên từ bỏ vàng.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login