Metals Focus – Thị trường giá xuống của vàng sắp chấm dứt

By on 02/04/2015

Cho dù dành quan điểm “thận trọng bi quan” đối với vàng trong ngắn hạn, một công ty nghiên cứu lại vừa nhận định rằng dấu chấm hết của thị trường giá xuống đối với quý kim này rất có thể đã trong tầm nhìn.

“Mặc dù dự báo của chúng tôi đối với vàng theo đồng đô la Mỹ là giảm thêm trong năm nay (mức giá trung bình năm khoảng $1190/oz và ngưỡng đáy năm tại $1080), nhưng rất có thể năm 2015 sẽ là thời điểm chúng ta chứng kiến những điểm đen tối nhất của thị trường giá xuống mà vàng đang trải qua!”, dẫn quan điểm các nhà phân tích của hãng Metals Focus, trụ sở tại Anh, trong lời công bố Gold Focus ngày hôm qua.

Metals Focus vừa ra mắt ấn phẩm Gold Focus, báo cáo nghiên cứu mới nhất của hãng này, với các nội dung thông kê chi tiết về nguồn cung và nhu cầu, cũng như dự báo cho vàng vào ngày 31/3 vừa qua.

Cơn gió ngược cản lại bước đi của vàng đã đề cập trong ấn phẩm này là dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất, với nhiều sự mong đợi là sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm 2015. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Metals Focus cho biết họ nghĩ rằng họ có thể là đồng minh của vàng trong năm nay.

“Chúng tôi tin rằng sự bắt đầu của tiến trình tăng lãi suất tại Mỹ sẽ là một nghịch lý trong việc loại bỏ đi những yếu tố cản trở vàng”, họ nói. “Đây là tiền đề cho sự mong đợi của chúng tôi rằng động thái nâng lãi suất sẽ diễn ra chậm và khiêm tốn, duy trì lãi suất thực ở trạng thái âm trong một thời gian tới”.

“Với sự lệ thuộc của nền kinh tế Mỹ vào tiêu dùng cá nhân và mức độ tuyệt đối cao của nợ hộ gia đình, chúng tôi tin rằng các nhà thực thi chính sách tiền tệ sẽ buộc phải miễn cưỡng cho phép tỷ lệ dịch vụ nợ tăng đáng kể, để tránh cản trở đà phục hồi kinh tế của đất nước”, họ nói thêm.

Và mặc dù họ cho biết hầu hết những yếu tố kinh tế vĩ mô cản trở vàng vẫn còn đang tồn tại, điểm kết thúc của chu kỳ giá xuống đối với vàng “cũng có thể là trong tầm ngắm”.

Một số yếu tố có thể giúp đỡ kim loại quý vàng bao gồm một đồng đô la Mỹ suy yếu, nhiều nền kinh tế dần được cải thiện nhiều hơn, áp lực lạm phát đang có dấu hiệu hình thành cùng với giá cả hàng hóa bắt đầu phục hồi. Một số dự báo xung quanh vấn đề lực cầu của châu Á và động thái mua ròng của các ngân hàng trung ương cũng có thể hỗ trợ thị trường vàng, dẫn quan điểm của các nhà phân tích Metal Focus.

“Ở châu Á, triển vọng cho kinh doanh vàng miếng là tốt hơn so với năm ngoái khi nhu cầu sụt giảm chủ yếu là do sự đảo chiều ngoạn mục tại thị trường Trung Quốc. Điều này gợi nên nên ý niệm về sự ổn định tổng thể, nếu không phải là một sự cải thiện khiêm tốn trong nhu cầu đầu tư toàn cầu đối với vàng so với năm 2014”, họ nói.

“Chúng tôi mong đợi trạng thái mua ròng từ các lĩnh vực công sẽ tiếp tục trong năm nay, với tốc độ khoảng 100-150 tấn mỗi quý!”. Các nhà phân tích tại Metal Focus còn nói thêm rằng mặc dù đồng USD mạnh, các nước đang phát triển có thể muốn mua vàng để đa dạng hóa dự trữ của họ.

“Hướng tới những người mua tiềm năng, một số quốc gia đã mua ròng vàng trong vài năm gần đây có thể cũng sẽ tiếp tục làm như vậy, đặc biệt là đối với những quốc gia có thể đã tích lũy vàng một cách lặng lẽ trong thị trường địa phương” họ nói thêm, bằng cách sử dụng Nga như là một ví dụ điển hình.

Về mặt khai thác mỏ, các nhà phân tích cho biết họ mong đợi sản lượng khai thác giảm 14 tấn từ mức kỷ lục năm 2014.

“Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh về sản lượng từ các mỏ trên thế giới trong hai thập kỷ qua đã đi đến hồi kết thúc”, họ giải thích.

Các nhà phân tích nói rằng mặc dù họ đưa ra dự báo tiêu cực hơn đối với vàng trong năm nay nhưng họ lại mong đợi một tương lai tươi sáng hơn cho quý kim, bắt đầu từ đầu năm tới.

“Chúng tôi tin rằng năm 2015 có thể sẽ phản ánh một mức đáy tốt của của vàng với sự thể hiện là một bước ngoặt rõ ràng hơn có thể trong năm 2016”, họ bày tỏ.

“Từ năm 2016 trở đi, có một số ứng cử viên đáng chờ đợi vàng để chắp cánh cho một thị trường giá lên ấn tượng mới, bao gồm khả năng vàng “thân thiết” với các diễn biến trên thị trường như nợ, lạm phát, ngoại hối, hàng hóa, thị trường chứng khoán và một môi trường “u ám hơn” trong quan hệ quốc tế trong vài năm tới”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login