Metal Focus: Vàng sẽ hồi phục khi sự không chắc chắn mất đi

By on 29/12/2015

Metal Focus kì vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong năm 2016 khi mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed loại bỏ hầu hết sự không chắc chắn của thị trường về việc tăng lãi suất bằng hành động nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua, dẫn lời ông Philip Newman, giám đốc công ty tư vấn Metal Focus, cho biết.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Newman cho biết ông kỳ vọng lãi suất sẽ được tăng lên từ từ chứ không phải là “bùng phát”. Ông cũng mong đợi giá bạc sẽ tăng lên, duy trì mô hình đơn giản của mình, hoặc thể hiện tốt hơn, hoặc không tốt bằng vàng trong một môi trường nhiều biến động hơn.

Vàng đã ở thế phòng thủ trong những ngày cuối năm 2015, và chạm mức thấp nhất trong vòng nửa thập kỷ qua. Các nhà phân tích cho biết nguyên nhân chính đẩy vàng lao dốc là đà tăng trưởng của đồng đô la Mỹ do các tham gia thị trường đã định giá việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 16/12.

“Chúng ta cuối cùng đã thấy lãi suất đã được tăng lên đầu tiên trong gần một thập kỷ qua. “Đó là một thời điểm rất quan trọng đối với thị trường. Bây giờ bạn đã xóa bỏ tâm trạng không chắc chắn viễn cảnh tăng lãi suất, và thị trường đã nhận thức được xu hướng của việc tăng lãi suất nếu có. Cuối cùng, điều đó là một yếu tố tiến triển khả quan đối với vàng và bạc”, ông Newman nói.

Việc Fed bắt đầu thắt chặt lãi suất đã được định giá vào thị trường, Newman nói, mặc dù các nhà đầu tư hiện đang theo dõi các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng lãi suất với tốc độ như thế nào.

“Theo chúng tôi, lãi suất sẽ không được tăng mạnh một cách dữ dội. Chúng tôi đang mong đợi lãi suất được tăng lên dần dần trong năm tiếp theo ….Kim loại vàng có thể sẽ suy giảm trong vài tháng đầu nhưng sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm.”, ông nhận định.

Newman gơi mở rằng vàng không còn quá xa so với mức đáy. Giá vàng giao ngay giảm xuống còn $1046,55/oz vào ngày 3/12. Newman kỳ vọng vàng chạm mức $1025/oz trong vài tháng tới.

gold-bar_(1)_102115223

Metal Focus: Vàng sẽ hồi phục khi sự không chắc chắn mất đi

Tuy nhiên, ông cho biết, sức mua vàng sẽ tăng lên trước Tết Nguyên Đán của Trung Quốc. Một khi điều này xảy ra, vàng có thể tạm dừng đà giảm. Hơn thế nữa, ông hy vọng các nhà đầu tư sẽ quay lại thị trường vàng một lần nữa.

Metal Focus dự đoán giá vàng trung bình đạt $1180 USD/oz vào năm 2016, với mốc cao nhất là $1300 USD.

“Vàng sẽ mất nhiều thời gian để từ từ chinh phục mức giá đó,” ông nói thêm.

Ông dự đoán giá bạc sẽ đạt mức trung bình tại $17, có khả năng quý kim này sẽ quay trở trên mốc $19 trong nửa cuối năm sau.

Nguồn cung từ các mỏ vàng đã có xu hướng tăng trong nhiều năm và sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2015, nhưng Metal Focus mong đợi đà tăng này sẽ bình ổn, Newman nói.

Nếu giá vàng trong thực tế tăng trưởng với tốc độ chậm, ông cho biết, điều này sẽ hỗ trợ nhu cầu trang sức vì người mua không thích giá cả nhiều biến động.

“Họ thích những giá ổn định,” ông nói.

Hiện có tiềm năng là các quỹ tín thác sẽ bị chứng kiến động thái xả hàng nhiều hơn bởi các nhà đầu tư lớn, Newman nói. Tuy nhiên, ông cho biết, lực bán lẻ của các nhà đầu tư nhỏ có xu hướng “nổi bật hơn” và không có dấu hiệu của thanh lỳ nào đáng kể.

“Bạn đã chwusng kiến sự cải thiện trong môi trường đầu tư hoặc quan điểm về giá vàng của nhà đầu tư về giá vàng. Điều này có nghĩa là có sự cân bằng giữa các người mua trong năm tiếp theo.”

Metal Focus kỳ vọng nhu cầu tại hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc, sẽ ổn định hoặc cải thiện nhẹ trong năm sau.

Newman mong đợi sức mua vàng tại Ấn Độ ít nhất sẽ ổn định, đặc biệt là kể từ khi chính phủ xóa bỏ nguyên tắc 80-20. Đây là một biện pháp để hạn chế nhập khẩu và hạn chế thâm hụt thương mại. Theo quy tắc, yêu cầu 20% vàng nhập về phải được tái xuất. Tất nhiên, nhà đầu tư đang quan sát những thay đổi quy tắc tương lai ở Ấn Độ.

“Nếu nền kinh tế Ấn Độ đang tiếp tục tăng trưởng dần dần, điều đó sẽ rất tốt cho vàng. Chính phủ tiếp tục đầu tư vào khu vực nông thôn, nơi chiếm khoảng 2/3 nhu cầu vàng của Ấn Độ. Đó là một điều tốt. Vì vậy, triển vọng tiềm năng khá tốt. ”

Trong khi đó, cơ bản Metal Focus cũng kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ tránh thoát khỏi giai đoạn khó khăn trong nền kinh tế của mình.

“Một khi sự ổn định xuất hiện tại đây, đó sẽ là yếu tố giúp nhu cầu vàng cải thiện dần dần.”

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login