McEwen dự đoán vàng sẽ tăng lên vào $1,900 vào cuối năm

By on 21/09/2016

Robert McEwen, một trong những người mộ vàng nổi tiếng trong ngành công nghiệp vàng, dự đoán thị trường có thể tăng 44% vào cuối năm nay.

Theo ông, kim loại quý có thể giao dịch trong phạm vi $1,700- $1900/oz vào cuối năm 2016 bởi những bất ổn trên thị trường tiền tệ toàn cầu cũng như vấn đè nợ quốc gia. Lãi suất thấp kỷ lục chẳng khác gì “một hòn đá tảng khủng khiếp” đang treo trên đầu các nhà đầu tư, thôi thúc họ tìm đến vàng như một nơi lưu trữ giá trị an toàn.

Vàng “là một loại tiền tệ không có nợ nần đi kèm,” McEwen trả lời phỏng vấn trong phiên họp về vàng tại Colorado Springs. “Vàng là một cửa hàng lưu trữ giá trị đã đi vào thiên niên kỷ. Lập luận đả kích vàng thường là việc bạn tốn tiền để lưu trữ chúng. Nhưng giờ đây, vàng chính là chi phí mà bạn cần bỏ ra để lưu trữ tiền mặt của bạn. “

Trên sàn New York, giá vàng giao tháng 12 duy trì vững chắc quanh $1,318.20 trên sàn Comex tối qua.Trong khi đó, giá dầu đã tăng 24% trong năm nay- con số cao nhất kể từ năm 2011.

Có thể thấy, đà tăng trong năm 2016 của vàng xuất hiện sau 3 năm trượt giảm liên tiếp. Thị trường đã để mất 31% kể từ khi đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại tại $1,923.70 trong năm 2011.

McEwen đặt cược lớn vào vàng. Ông làm điều này vào thời điểm mà nhiều giám đốc điều hành các công ty khác khác đang vô cùng thận trọng trước sự phục hồi gần đây của kim loại quý cũng như vô cùng cảnh giác sau những vết thương mà thị trường con gấu năm 2013 còn vương lại.

Đây không phải là lần đầu tiên McEwen- cựu nhân viên ngân hàng đầu tư 66 tuổi- bất chấp cả ngành công nghiệp của mình. Năm 2000, ông đã đưa ra một thí nghiệm táo bạo khi làm việc tại Goldcorp, Vancouver. Đưa ra giải thưởng trị giá 575,000 USD, ông đã cung cấp cho công chúng dữ liệu độc quyền suốt 5 thập kỷ về mỏ vàng Red Lake của công ty ở Ontario và thách thức các nhà địa chất xác định vị trí 6 triệu ounce vàng tiếp theo.

Red Lake cuối cùng đã trở thành một trong những mỏ vàng giàu có nhất của Goldcorp khi sản xuất hơn 3 tỷ USD kim loại- ông nói.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên mà McEwen- người hy vọng giá vàng có thể đạt $5,000 trong vòng 4 năm tới- đưa ra một dự đoán táo bạo. Ông đã từng vẽ lên triển vọng tương tự trong năm 2009 và 2011- dự báo được ra 5 tháng trước khi vàng đạt đỉnh và sau đó giảm 46% để rơi xuống mức đáy 5 năm vào tháng 12 năm 2015.

Lần này, McEwen hy vọng một số chất xúc tác – từ cuộc bầu cử tại Mỹ cho tới bất ổn tại các ngân hàng – có thể giúp dự đoán của mình trở thành hiện thực.

“Bạn đang chứng kiến số lượng người tham gia vào thị trường mạnh hơn rất nhiều so với trước đây – tâm lý đám đông đang hiện hữu”- ông nói. “Nguyên nhân gây nên bất ổn cũng lớn hơn nhiều lần so với những gì chúng ta có trong quá khứ. Đó sẽ là những sự kiện mang tính kích hoạt.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login