Marc Faber: Vàng trong thời kì giảm phát

By on 25/06/2013

Có rất nhiều sự hỗ trợ đối với giá vàng vào hôm thứ Hai vừa qua.

Goldman đã hạ mức dự báo giá vàng cuối năm nay và đầu năm 2014 dựa trên những biến động vào tháng 4 vừa qua cùng với quyết định chính thức của Fed mới đưa ra. Goldman dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ khởi sắc hơn và các chính sách tiền tệ sẽ hợp lý hơn hiện tại, vì thế giá vàng khả năng lớn sẽ suy yếu do các nhà đầu tư coi vàng như một hàng rào chống lại lạm phát.

Trong khi đó, Credit Suisse cho biết các nhà đầu tư vàng có lẽ nên tiết chế lại mong đợi của họ hoặc ít nhất là nhìn nhận về vàng chặt chẽ hơn. “Vàng có thể trở lại mức trước khủng hoảng, xung quanh $1,100 hoặc $1,500/oz”,ông Tom Kendall – người đứng đầu nghiên cứu thị trường chia sẻ trên CNBC.

Ông nói thêm: “Đó là bởi vì những nhân tố khiến giới đầu tư sợ hãi đẩy vàng cao hơn – chẳng hạn như lạm phát – đã được loại bỏ khỏi thị trường”.

Hôm qua, các nhà phân tích của Citigroup nói rằng họ không hề mong đợi vàng dưới $1,100 /oz tuy nhiên đó là “không phải là một điều không thể”.

“Nhưng các nhà đầu tư cũng nên chú ý vào những điểm khác biệt đối với vàng thời điểm này, đặc biệt lại hiện tại khi thị trường sụp đổ nhanh chóng (mặc dù giá vàng cũng chỉ biến động không quá lớn)”. Đây là những gì Marc Faber, biên tập viên của báo cáo Gloom Boom Doom chia sẻ với MarketWatch.

“Có lẽ vàng chính là phát pháo đầu tiên báo hiệu giảm phát không phanh của tất cả các tài sản. Nếu điều này thực sự trở thành sự thật thì tôi cho rằng tôi thà sở hữu vàng còn hơn nắm giữ trái phiếu chính phủ bởi trái phiếu có lợi tức cao hơn. Nếu kịch bản này thực sự xuất hiện trong nền kinh thì thì nó sẽ dẫn đến việc in tiền nhiều hơn trên toàn thế giới “, Faber – người đã nói về tình trạng giảm phát giá tài sản và giảm giá vàng tháng 3 vừa qua chia sẻ.

Ông Peter Hug – giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco đồng ý rằng kịch bản này có thể thực sự sẽ sảy ra trên nền kinh tế toàn cầu. Ông tin rằng mối nguy hiểm đối với phục hồi toàn cầu chính là giảm phát chứ không phải giảm phát như nhiều người nghĩ. Ông không cho rằng Fed sẽ thay đổi mức lãi suất hiện tại cho tới đầu năm 2014, nhưng ông cũng cho biết các ngân hàng trung ương có khả năng điều tiết những thay đổi chính sách đã có để tạo đà cho đầu tư.

“Quả bóng bay thử nghiệm này chính là nhân tố đánh giá phản ứng của thị trường, cho đến nay việc bán ra ồ ạt của chứng khoán toàn cầu đã minh chứng cho việc khắc phục kĩ thuật của thị trường” – ông Hug chia sẻ một cách khả quan sau khi chủ tịch Fed New York William Dudley nói rằng hiện các chính sách của Fed vẫn chưa đủ phù hợp.

“Bạn sẽ nghi ngờ rằng điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng còn tôi nghĩ rằng nó chắc chắn sẽ khiến giá vàng lên cao. Điều này cũng khó có thể dẫn tới giảm phát lớn nhưng lại đe dọa mạnh mẽ tới các tài sản trong ngắn hạn. Điều này sẽ dẫn đến gia tăng (kịch tính) kích thích kinh tế của tất cả các ngân hàng trung ương và đẩy giá kim loại lên mức cao hơn”, ông Hug cho hay.

Tháng trước (khi vàng ở vùng $1,467/oz), ông Jim Rickards của Tangent Capital  dự đoán giảm phát sẽ bùng nổ và cuối năm nay. Ông chia sẻ thêm rằng nếu chính sách tiền tệ của FED thành công và giảm phát chiếm ưu thế trên nền kinh tế thì cũng chính là dấu hiệu cho sự khôi phục trở lại.

“Giảm phát là một ám ảnh khiến Nhật Bản cũng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ sợ nhất”, ông Jon Najarian – nhà phân tích kinh tế cao cấp tại Capital Gold Group nhấn mạnh .

Ông chia sẻ thêm rằng: “Nếu họ nhìn thấy một trong hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu thực sự rơi vào vòng xoáy giảm phát- tôi nghĩ rằng họ sẽ thông qua cả lời nói và hành động áp dụng tất cả các kích thích có sẵn. Theo quan sát của tôi trong nhiều tháng qua, vàng sẽ suy yếu vào cuối quý này – và thực sự chỉ trong 4 ngày qua vàng đã giảm sâu tới mức khó tin”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login