Marc Faber: Vàng ‘là tiền tệ yêu thích của tôi’

By on 30/06/2016

Marc Faber, chủ bút rất nổi tiếng của Gloom, Boom & Doom Report, dự đoán nền kinh tế thế giới sẽ tồi tệ hơn và ông nói rằng vì thế mỗi nhà đầu tư nên sở hữu một chút vàng.

Mac Faber

“Vàng là tiền tệ ưa thích của tôi,” Faber nói trên chương trình Squawk Box của CNBC.

Ông ám chỉ rằng có nhiều nhà quản lý quỹ không muốn nói đến vàng kể từ khi họ bỏ lỡ đợt tăng giá lớn của kim loại quý trong vài tháng qua, đặc biệt sau khi nhiều nhà phân tích của các ngân hàng đầu tư dự đoán vàng sẽ tiếp tục đi xuống nữa. Faber cũng ẩn ý rằng nhiều thị trường đang bị “thao túng” bởi các ngân hàng trung ương, như trái phiếu và lãi suất ngoại tệ.

Điều này khiến cho việc đánh giá tiền tệ sẽ dịch chuyển trong dài hạn gặp khó khăn, Faber nói. Tuy nhiên, ông tiếp tục nói về việc xem xét đầu tư vào một đồng tiền là hành động “không có não” trong một môi trường các ngân hàng trung ương đang in tiền, và đồng tiền đó là vàng.

“Liệu có phải trong ngắn hạn vàng đang nằm trong tình trạng quá mua? Vâng, chính là như vậy,” Faber nói. “Nhưng về lâu dài, tôi nghĩ rằng mỗi nhà đầu tư cần phải sở hữu một số tiền mặt, mà với ông thì sự quan tâm đó dành cho đồng yên hoặc đồng USD hoặc đồng euro, và cũng cần phải đầu tư một phần tiền mặt này vào vàng.”

Faber, được biết đến với Dr. Doom, cho biết ông đang sở hữu cả cổ phiếu vàng vật chất và cỏ phiếu mỏ khai thác vàng.

Faber nhấn mạnh cuộc trưng cầu Brexit của Anh như là một “giọt nước tràn ly,” và ông bổ sung rằng nền kinh tế Châu Âu đã bắt đầu suy yếu vào cuối năm 2014. Điều này thể hiện rõ quan sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông đã không loại trừ khả năng thị trường chứng khoán tăng điểm nhiều hơn.

Theo ông cho biết, nhiều người “giàu tiền mặt” và bởi vậy họ có tiền để đầu tư. Hơn nữa, Brexit là “cái cớ hoàn hảo” cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trì hoãn tăng lãi suất và thậm chí rất có thể khiến các nhà hoạch định chính sách thực hiện vòng nới lỏng định lượng thứ tư. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương khác có nhiều khả năng sẽ tiếp tục thực hiện tiền tệ nới lỏng, ông tiếp tục.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login