Marc Faber: Thu hẹp gói QE! Mỹ có thể gia tăng lực mua tài sản theo thời gian

By on 12/11/2013

Trong buổi phỏng vấn với ET Now, Marc Faber, Biên tập và nhà xuất bản Gloom, Boom & Doom Report chia sẻ quan điểm về kế hoạch thắt chặt gói QE của Mỹ, thị trường vàng và giá dầu.

Những ồn ào xung quanh khả năng thu hẹp quy mô gói QE vào tháng 12 lại quay trở lại trong mấy ngày gân đây khi hầu hết mọi người đều cho rằng kế hoạch này chỉ có thể xuất hiện vào năm 2014. Trong khi đó, ông lại không kỳ vọng FED thắt chặt chương trình này? Quan điểm của ông ra sao?

Về cơ bản, chúng ta sẽ đón nhận vị Chủ tịch FED mới trong năm sau, bà Janet Yellen. Với mục tiêu mở rộng khả năng tín dụng, với tư cách là người đứng đầu FED, nhiều khả năng bà Janet sẽ thu hẹp chương trình mua tài sản vào khoảng 10 tỷ USD/tháng hoặc 20 tỷ USD/tháng trong thời gian dài. Nói chung, chương trình mua tài sản của FED sẽ không suy giảm mà thậm chí còn tăng lên.

Điều đó có nghĩa là chứng khoán châu Á sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền mạnh và có thể hình thành bong bóng?

Thật khó để xác định liệu bong bong chứng khoán có xuất hiện ở châu Á hay không. Kể từ năm 2009, giá chứng khoán tại các quốc gia như Malaysia, Indonesia, Philippine, Thái Lan và thậm chí là Singapore vẫn gia tăng mạnh mẽ trong khi triển vọng kinh tế khá tích cực. Nếu nhìn vào các nền kinh tế này, tôi có thể khẳng định một điều rằng hầu hết các cổ phiếu, các giá trị tại đây đều không hề cao nếu so sánh với tỷ lệ lãi suất gần như 0 mà chúng ta có được tại các ngân hàng. Do đó, tôi có thể mua cổ phiếu Malaysia, Singapore hay Thái Lan và cổ tức danh mục đầu tư của tôi vào khoảng 5%. Nếu so sánh với trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu chính phủ Singapore hay tiền mặt tại ngân hàng, tôi nghĩ rằng mức giá trị này không hề được mở rộng một cách đáng kinh ngạc. Tôi không nghĩ rằng chúng được coi là rẻ. Tôi không nghĩ rằng những cổ phiếu này sẽ tăng lên nhưng ít nhất tôi vẫn nhận được 5% cổ tức.

Vậy ông có khuyên giới đầu tư nên chuyển sang vàng? Thị trường này đã chạm đáy chưa?

Tôi đã khuyên mọi người tận dụng đà bùng nổ của vàng 15 năm qua hoặc hơn thế nữa. Thực tế, kim loại quý đã gia tăng mạnh mẽ kể từ năm 1999 đến tháng 9/2011, từ $255 lên trên ngưỡng $1900. Giờ đây, thị trường đã trượt về vùng $1300. Giá vàng tại ngưỡng này không hề quá cao khi so sánh với mức độ tạo ra của cải trên thế giới, mức độ mở rộng cán cân thanh toán của các ngân hàng trung ương cũng như mức độ gia tăng nợ nần của quốc gia. Và đúng như vậy, tôi tiếp tục khuyên mọi người nên phân bổ chút tiền của mình vào thị trường vàng.

Theo ông, giới đầu tư nên nắm giữ vàng vật chất hay cổ phiếu khai thác vàng?

Cá nhân tôi thích vàng vật chất hơn. Tôi cũng muốn nói rằng rất nhiều cổ phiếu khai thác đang trở nên đắt đỏ hơn khi so sánh với chỉ số S&P nói chung cũng như giá vàng. Thị trường cổ phiếu luôn biến động trên xu hướng tăng và biến động dưới xu hướng giảm. Ví dụ, cổ phiếu bất động sản sẽ tăng cao hơn giá bất động sản và khi thị trường bất động sản đi xuống, giá cổ phiếu nhóm này cũng giảm mạnh hơn cả thị trường. Đó cũng là tình hình tương tự đối với cổ phiếu vàng. Chúng tăng và giảm sâu hơn so với giá vàng.

Giá dầu gần đây đang chạy theo xu hướng giảm. Ông còn lạc quan về thị trường này hay không?

Vâng, dầu thô luôn là một trong những mặt hàng tiêu dùng hấp dẫn nhất  bởi vì lượng cung có thể bị gián đoạn bởi một số lý do. Tôi ý thức được rằng sản lượng khai thác tại Mỹ và Irắc đang gia tăng nhưng với nhu cầu hiện tại và lượng dự trữ hiện nay, giá dầu cần phải đứng trên vùng $80. Hiện tại giá cả thị trường đang đứng không xa so với chi phí sản xuất.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login