Marc Faber: Chứng khoán phố Wall sắp hết thời tăng như vũ bão

By on 31/01/2013

Thị trường chứng khoán Mỹ năm 2013 có thể sẽ lặp lại kịch bản của năm 1987.

Marc Faber – tác giả của báo cáo nổi tiếng Gloom Boom & Doom vừa đưa ra một số nhận định về tình hình thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2013.

Theo thông tin được CNBC trích dẫn, Faber cho rằng xu hướng tăng điểm như vũ bão đang diễn ra trên phố Wall sắp đi đến hồi kết. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 5% kể từ đầu năm đến nay trong khi tăng tới 12% so với mức thấp kỷ lục được lập hồi tháng 11/2012.

“Chúng ta đang mua vào quá nhiều và nhiều khả năng thị trường sẽ điều chỉnh mạnh vào tháng 2 tới. Tuy nhiên, sau đó thị trường lại hồi phục trở lại”, Faber phát biểu trong chương trình “Closing Bell” của CNBC.

Ông cũng bổ sung thêm rằng rất có thể kịch bản tương tự với năm 1987 sẽ xảy ra: thị trường tăng 41% trong 8 tháng đầu năm và sụt giảm tới 40% chỉ trong 2 tháng 10 và 11. Bởi vậy, năm 2013 sẽ là năm mà giá cổ phiếu biến động rất mạnh.

Mặc dù nổi tiếng với những dự báo bi quan về thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung, cũng có đôi lúc nhà đầu tư này bênh vực cho phố Wall. Tuy nhiên, hiện nay, ông đang thoát dần các vị thế mua.

Trên thực tế, thị trường đã xuất hiện một vài dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang đầu tư thái quá vào xu hướng thị trường tăng điểm. Trong tháng 1, luồng vốn đổ vào các quỹ tương hỗ đã tăng lên mức kỷ lục 55 tỷ USD. Đồng thời, các khảo sát về niềm tin cho thấy xu hướng nghiêng hẳn về cổ phiếu.

Faber khẳng định thêm kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể gây thất vọng trong năm 2013. Tuy nhiên, một số vấn đề địa chính trị cũng có thể đem lại những hiệu ứng tiêu cực. Ông cho biết vừa có 1 chuyến đi tới Trung Đông và đây thực sự là 1 điểm nóng đang “sôi sùng sục”.

Vàng tiếp tục là loại tài sản chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của Faber và ông cũng ưa thích cổ phiếu của các công ty khai khoáng. “Tôi mua vàng vì lo sợ sẽ có 1 cuộc khủng hoảng mang tính chất hệ thống hay thế giới sẽ phải đối mặt với chiến tranh”, Faber nói.

Theo CafeF.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login