Lý do vàng có thể tăng mạnh lên ngưỡng $1300/oz vào cuối năm

By on 12/04/2016

RBC mới đây đã nâng mức dự báo cho kim loại vàng.

Một xu hướng tăng đang được xây dựng cho giá vàng trong tương lai. Sau khi trải qua một quý giao dịch tuyệt vời nhất trong vòng 30 năm qua với đà bứt tốc 16%, quý kim vẫn còn nhiều cơ hội để tiến xa hơn nữa- các chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets nhận định.

Theo đó, RBC nâng dự báo kim loại vàng lên 13%, tương ứng $1,300/ounce so với dự báo trước đó là khoảng $1,150/ounce vào quý IV năm 2016 này. Ngoài ra, họ cũng nâng dự báo giá trung bình của vàng năm 2016 lên 9%.

Dưới đây là một số yếu tố hỗ trợ cho triển vọng sáng lạn của vàng, theo lời các chuyên gia dự báo tại RBC- trong đó có Stephen Walker, giám đốc nghiên cứu khai thác toàn cầu, và nhà phân tích Dan Rollins:

  • Lãi suất thực tế thấp hơn khiến nhu cầu sở hữu các tài sản phi lợi tức giống như vàng trở nên hấp dẫn.
  • Nhu cầu vàng vật chất ổn định từ các quốc gia nhập khẩu hàng hóa lớn là Trung Quốc và Ấn Độ
  • Sự ôn hòa hơn từ FED và sự lưỡng lự trong kế hoạch bình thường hóa chính sách lãi suất
  • Dòng vốn ròng chảy vào các quỹ giao dịch vàng khá mạnh mẽ, ít nhất thì cũng ở mức ổn định.
  • Nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương cũng khá cao.

RBC nhấn mạnh rằng nhu cầu vật chất tại ETF- yếu tố kích thích mạnh cho giá vàng- cùng với quỹ SPDR Gold Trust GLD- đang có xu hướng nâng lượng dự trữ vàng lên mức cao nhất kể từ năm 2012. Chúng ta có thể hiểu thêm nội dung này thông qua biểu đồ dưới đây:

Biểu đồ RBC dưới đây minh họa cho vai trò của ETF trong nỗ lực tăng của vàng:

Ngân hàng này cũng nhấn mạnh những bình luận có phần ôn hòa hơn từ Chủ tịch FED, bà Janet Yellen khi bà khẳng định rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thận trọng hơn trong từng quyết định điều chỉnh lãi suất.

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều tỏ ra lạc quan về vàng. Giám đốc hàng hóa tại Goldman Sachs, ông Jeff Currie, khuyến cáo rằng các nhà đầu tư nên bán vàng với lý do lãi suất tại Mỹ dự kiến sẽ tăng điều này sẽ khiến giá tính theo đồng USD đi xuống.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login