Lý do giá vàng thế giới rơi tự do

By on 15/04/2013

Thông tin Síp bán vàng dự trữ, kinh tế Mỹ phục hồi cộng với dự báo bi quan có thể khiến giá giảm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chính các lệnh cắt lỗ tự động mới là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng “rơi tự do”.

Cuối tuần trước, các hợp đồng vàng tương lai tại New York (Mỹ) có lúc xuống tới 1.497,60 USD một ounce, thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2011. Chốt ngày 12/4, giá vàng giao ngay chỉ còn 1.477 USD một ounce. Mở cửa trở lại sáng nay (15/4), giá vàng tiếp tục lao dốc. Đến giữa buổi sáng theo giờ Hà Nội, mỗi ounce tương đương 1.427,1 USD, mất tới 49,9 USD so với mở cửa.

Nhiều báo cáo cho biết giá vàng giảm do các lệnh bán cắt lỗ tự động của nhà đầu tư. Khi vàng giảm đến gần một mức định trước, các lệnh này thường gây ra cơn bão bán hàng loạt nếu được phát ra. Caesar Bryan – giám đốc danh mục đầu tư tại quỹ Gabelli Gold cho biết: “Từ những điều tôi nghe được, có vẻ đây chỉ là do lượng bán bất thường trên sàn vàng Comex”.

Jeffrey Nichols, cố vấn kinh tế cấp cao tại Roslind Capital nhận định: “Theo tôi, chẳng có nguyên nhân rõ ràng nào cho việc bán hàng loạt ngoại trừ lệnh bán tự động trên máy tính. Nó giống như là có người trong rạp phim hét lên “Cháy” và mọi người đồng loạt chạy về hướng cửa thoát hiểm vậy”. John Waggoner trên USA Today cũng bình luận các sự kiện kinh tế thường không có tác động lớn tới giá vàng giảm.

Giá giảm mạnh phần nào do tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư lạc quan về tình hình kinh tế Mỹ. Doanh số bán lẻ trong tháng 3 tăng và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại đây thấp hơn dự báo. Việc này khiến các nhà đầu tư chuyển tiền từ tài sản an toàn như vàng sang các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán. Tuần trước, chứng khoán Mỹ đã liên tiếp lập kỷ lục khi cả S&P 500 và Dow Jones đều lên cao nhất mọi thời đại.

Một nguyên nhân khác là ngày 11/4, bộ ba chủ nợ – Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo Síp cần phải huy động thêm gần 6 tỷ euro nữa để được nhận 10 tỷ euro cứu trợ. Số tiền nhận được không đổi, trong khi điều kiện lại tăng gần gấp đôi khiến Síp càng thêm bí bách. Nhiều báo cáo cho biết nước này có thể sẽ bán một lượng lớn vàng dự trữ để có thêm 400 triệu euro. Ngân hàng Trung ương Síp sau đó phủ nhận thông tin này, nhưng thị trường vẫn bán tín bán nghi.

Dự báo của hàng loạt tổ chức tài chính lớn cũng góp phần đáng kể vào xu hướng của thị trường. Ngày 10/4, Tập đoàn Goldman Sachs giảm dự báo giá vàng năm 2013 xuống 1.545 USD một ounce từ 1.610 USD trước đó. Dự báo cho năm sau cũng chỉ còn 1.350 USD một ounce. Goldman cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc giá vàng bật lại là điều không thể. Mức giảm này có thể còn nhanh và mạnh hơn dự đoán”.

Ngân hàng Societe Generale trước đó cũng cho biết giá vàng đang trong thời kỳ bong bóng. Tài sản của Quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust ngày 11/4 giảm khoảng 1.200 tấn xuống thấp nhất kể từ tháng 6/2011. Deutsche Bank cũng hạ dự báo giá vàng năm 2013 thêm 12% với lý do đồng USD đang mạnh lên và nhu cầu mua vàng làm tài sản trú ẩn giảm đi.

Theo VnExpress.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login