Lượng vàng xuất khẩu của Ấn Độ giảm 70% trong tháng sáu

By on 22/07/2013

Chuông báo động đã reo lên trên đất nước Ấn Độ khi kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức giảm mạnh kéo tụt kim ngạch xuất khẩu nước này.

Kim ngạch xuất khẩu đồ trang sức chế tác từ vàng của Ấn Độ tăng đáng kể trong vài năm qua nhưng lại giảm sâu 70% chỉ trong tháng 6/2013. Nguyên nhân là do chính phủ nước này hạn chế nhập khẩu vàng được sử dụng để chế tác trang sức.

Tình trạng thiếu hụt vàng nghiêm trọng trong tháng Sáu có thể khiến kim ngạch xuất khẩu đồ trang sức vàng lao dốc về chỉ còn 544 triệu USD ( tương đương 32 tỷ Rs) so với mức 1,9 tỉ USD (tương đương 115 tỷ Rs) tháng 6/2012. Trong tháng 5/2013, kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức giảm 61% xuống 473 tỉ USD (tương đương 28 tỷ Rs) so với mức 1,2 tỷ USD ( tương đương 72 tỷ Rs) cùng kì năm 2012.

Ấn Độ đã trở thành nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới chủ yếu sử dụng để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp đồ trang sức. Thị trường xuất khẩu đồ trang sức vàng chủ yếu của quốc gia này là Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Hong Kong và Nhật Bản.

Với những hạn chế hết sức khắt khe của chính phủ, Ấn Độ đã không có bất kì một lô hàng nào về vàng xu, vàng huy chương ra thị trường thế giới trong tháng Sáu vừa qua. Thương nhân cho biết việc đình chỉ nhập khẩu vàng cho các mục đích thương mại khiến cho xuất khẩu vàng trang sức gần như không có.

Lượng vàng miếng nhập khẩu đã tụt dốc 65% trong Sáu so với cùng kì năm trước và giảm 48% vào tháng Năm khi chính phủ Ấn Độ áp các chế tài khắt khe đối với nhập khẩu và giao dịch vàng.

Lượng đá quý và đồ trang sức xuất khẩu của Ấn Độ cũng suy yếu khoảng 41% giá trị chỉ còn ở mức 2,3 tỉ USD so với cùng kì năm 2012. Lúc này, Ấn Độ đã xuất hiện sự thiếu hụt nghiêm trọng các kim loại quý và hàng tồn kho chỉ ở mức hạn chế trong thị trường nội địa. Trong tháng Sáu năm ngoái, xuất khẩu kim quý này đứng ở mức 4 tỷ USD.

Theo ông Shah Vipul – Chủ tịch Hội Đá quý và Hội đồng xúc tiến xuất khẩu trang sức: “Việc giảm mạnh xuất khẩu vàng trang sức trong tháng Sáu do tình trạng thiếu nguyên liệu cho sản xuất. Mong muốn cấp thiết nhất của chúng tôi lúc này là được cung cấp nguyên liệu dưới một cơ chế thông thoáng hơn”.

Điều này cũng tác động mạnh tới cổ phiếu sản xuất vàng, khiến giới đầu tư không thể không lo lắng. Ông Shah cho biết thêm rằng kim ngạch xuất khẩu đồ trang sức có thể sẽ còn tiếp tục suy yếu và có thể giảm tiếp 20% trong 2014 như một hệ quả của sự thiếu hụt vàng.

Ông nói thêm rằng nếu tình hình hiện nay vẫn còn tiếp diễn, nó sẽ là thảm hoạ cho toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất đồ trang sức, tỉ lệ thất nghiệp cũng vì thế mà tăng theo.

Ấn Độ đã xuất khẩu 39 tỉ USD đá quý và đồ trang sức kể từ năm 2012 tới nay.

Theo ông M Ahamed của Liên đoàn Trang sức Kerala: “hạn chế nhập khẩu vàng thấp đã tạo ra sự thiếu hụt nghiêm trọng cho các nhà sản xuất vàng”. Ông nói rằng các nhà xuất khẩu đã bước đầu thu được khoản lợi nhuận từ sự mất giá đồng rupee trong nước. Tuy nhiên, lợi ích mà các nhà xuất khẩu vàng bị mất đi nhanh chóng do số lượng xuất khẩu quá ít

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login