Lượng vàng ETP suy giảm, vàng điều chỉnh giá theo mô hình

By on 18/06/2013

Tổng lượng vàng toàn cầu ETP hồi phục lại mức 2,116.8 tấn, sau khi giảm trong 18 tuần qua – thời gian tồi tệ nhất kể từ khi sản phẩm vàng đầu tiên được niêm yết trong năm 2003.

Tổng lượng vàng nắm giữ thông qua các giao dịch trao đổi sản phẩm (ETP) có thể sẽ sụt xuống mức 285 tấn trong năm nay. Nguyên nhân là do cục dự trữ Liên bang có thể sớm thu hẹp chương trình kích thích kinh tế khiến giá vàng giảm – Societe Generale SA cho biết.

Trong các báo cáo của ngân hàng đưa ra hôm nay, giá vàng giao dịch trong quý IV sắp tới có thể sẽ chỉ ở mức $1,200/oz, thấp hơn với vùng $1,386/oz hiện tại

Con số này cũng dự báo trước mức giảm về ngưỡng $1375/oz đối với giá vàng vào cuối năm nay. Theo Societe Generale, đà giảm giá mạnh đối với kim quý này có thể thúc đẩy một “sự gia tăng lớn” đối với phân khúc bảo hiểm rủi ro sản xuất và lĩnh vực kinh doanh bán lẻ trong tương lai.

Vàng đang phải đối mặt với đà suy yếu hàng năm lần đầu tiên kể từ năm 2000 do một số nhà đầu tư mất niềm tin vào các kim loại quý này bởi cục dự trữ Liên bang có thể sớm thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ do dữ liệu kinh tế Mỹ có nhiều khởi sắc. Thời kì suy thoái kinh tế đã thúc đẩy người mua trên toàn cầu đổ xô vào vàng xu và vàng trang sức. Hiện tại, lượng nắm giữ vàng giao dịch ETP của các nhà đầu tư chỉ còn ở mức nắm bởi 515,1 tấn trong năm nay – tương đương giá trị 23 tỷ USD (số liệu tổng hợp của Bloomberg).

Nhà phân tích Robin Bhar ở London cho hay: “Vàng đã bị bán tháo một cách ấn tượng trong tháng 4 vừa qua, kết hợp với khả năng Fed sớm thu hẹp chương trình kích thích kinh tế đã làm thay đổi thái độ của nhiều nhà đầu tư đối với vàng”.

“Hiện nay, lạm phát vẫn còn ở mức thấp. Chúng tôi hi vọng các nhà đầu tư nắm giữ vàng có thể bán kim quý này trên một quy mô lớn để tạo nên hàng rào chống lạm phát trong trung hạn”- ông nói.

Hiện lượng vàng ETP nắm giữ toàn cầu đứng ở mức 2,116.8 tấn sau khi giảm trong 18 tuần qua – thời gian tồi tệ nhất kể từ khi sản phẩm vàng đầu tiên được niêm yết trong năm 2003. Tổng doanh thu ước tính đạt 800 tấn vào cuối năm nay cùng với đó là dự đoán 500 tấn vàng sẽ được bán trong năm 2014, Societe Generale đưa ra.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login