Lượng vàng dự trữ của Nga tiếp tục tăng trong tháng 9

By on 30/10/2014

Tháng 9 vừa qua, lượng vàng nắm giữ của Nga đã chạm mức 1149,8 tấn – mức cao nhất 2 thập kỷ qua.

Theo số liệu từ Quỹ tiền tệ thế giới IMF, trong tháng 9, Nga đã dùng 1,5 tỷ USD để mua ròng 37,2 tấn vàng; nâng trữ lượng vàng dự trữ của đất nước này lên mức 1149,8 tấn. Đây là tháng Nga mua thêm nhiều vàng nhất kể từ sau vụ vỡ nợ địa phương năm 1998.

Hiện tại, lượng vàng dự trữ của Nga đã vượt qua Thụy Sĩ và Trung Quốc trong năm nay và đạt gần gấp ba lần kể từ cuối năm 2005 và đang ở mức cao nhất kể từ năm 1993, theo các dữ liệu cho thấy.

Ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của liên minh Mỹ và EU đối với Nga vì vấn đề Ukraine đã khiến cho đồng nội tệ ruble giảm một cách thảm hại. Chính vì vậy, kể từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã phải chi khoảng 65 tỷ USD để làm chậm sự suy giảm của đồng ruble. Kết quả là, lượng dự trữ ngoại tệ của quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới giảm 68 tỷ USD trong năm nay, xuống còn 443,8 tỷ USD vào ngày 17/10.

“Từ góc nhìn của những nhà cầm quyền về quan ngại rủi ro địa chính trị, họ sẽ có cảm giác thiên vị đối với vàng vật chất,” Brian Lucey, một giáo sư tài chính tại Trinity College Dublin và trước đây là một nhà kinh tế cho Ngân hàng Trung ương Ireland, cho biết vào hôm nay qua điện thoại. Với mức giá vàng thấp hơn, Nga có thể xem đây “là thời điểm tốt để mua vàng”, ông cho hay.

Trong khi đó, ông Daniel Briesemann, nhà phân tích tại Commerzbank AG ở Frankfurt, bảy tỏ quan điểm, tại hầu hết các nước, tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ ngoại hối vẫn tương đối thấp, do vậy, vẫn còn “chỗ” để mua thêm vàng. Mua vàng có thể là biện pháp bảo vệ khi đồng nội tệ trượt giá.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login