Lượng nhập khẩu vàng tại Trung Quốc có khả năng giảm, Ấn Độ lại tăng lên

By on 06/05/2014

Lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể suy yếu trong vài tháng tới khi đồng Nhân dân tệ giảm xuống, cùng lúc, lượng hàng chuyển đến Ấn Độ sẽ tăng lên- đây là một bức tranh triển vọng đầy tương phản tại 2 quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Đồng nhân dân tệ suy yếu khiến cho giá vàng trong nước rẻ hơn so với giá vàng mua từ nước ngoài- Jeremy East, giám đốc giao dịch kim loại toàn cầu cho biết. Cũng theo ông này, luồng vàng chảy vào Ấn Độ lại có dấu hiệu tăng cao so với năm ngoái bởi nhiều người suy đoán chính sách hạn chế nhập khẩu sẽ sớm được nới lỏng.

Có thể thấy, vào năm ngoái, Trung Quốc đã vượt mặt Ấn Độ để trở thành quốc gia tiêu dùng vàng lớn nhất vào năm ngoái với lực mua vàng đạt hơn 1.000 tấn. Hiện 2 quốc gia này đang chiếm hơn một nửa nhu cầu vàng toàn cầu.

Bất chấp đà tăng đã tăng trở lại sau khi sụt mạnh vào năm 2013, Ngân hàng Goldman Sachs Group Inc dự báo giá vàng sẽ còn đi xuống bời vì Fed sớm muộn cũng thu hẹp gói kích thích kinh tế của mình.

“Dự đoán số lượng đơn đặt hàng vàng chảy vào Trung Quốc sẽ suy giảm trong vài tháng tới do biến động tỷ giá hối đoái. Chúng tôi đang chờ đợi để xem liệu việc này có tác động vào tổng nhu cầu vàng tại Trung Quốc trong năm nay hay không”- ông Jeremy East chia sẻ.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu từ Ủy ban Thống kê và Điều tra Hồng Kông, lượng vàng nhập khẩu từ Hồng Kông vào đại lục giảm 80,6 tấn trong tháng 3, từ mức 111,4 tấn của tháng 2 và 130 tấn trong năm trước đó. Trong cả quý đầu tiên, tổng lượng nhập khẩu vẫn tương đối cao với tổng cộng 275,6 tấn, so với 210,5 tấn trong năm 2013.

Trên thị trường tiền tệ, đồng nhân dân tệ tháng này đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012 do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại trong quý đầu tiên. Giới chức nước này có lẽ muốn đồng nhân dân tệ yếu hơn để kích thích tăng trưởng xuất khẩu, Daniel Chan- chiến lược gia tại China Silver Global Investment Consultant Ltd., Hong Kong nhận định.

Nhu cầu vàng ở Trung Quốc- nhà sản xuất lớn nhất thế giới- tăng khoảng 25%, ít nhất sẽ đạt 1.350 tấn vào năm 2017 khi mà dân số ngày càng đông đúc, dự báo của Hội đồng vàng thế giới chỉ ra. Rõ ràng là, nhu cầu vàng ở Trung Quốc vẫn còn rất sôi nổi và mối bận tâm của giới đầu tư về thị trường tài chính chỉ là thổi phồng.

Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu lên 3 lần vào năm ngoái và thắt chặt thị trường tài chính để kiềm chế thâm hụt tài khoản vãng lai đang ở mức báo động cũng như đảo ngược đà giảm của đồng rupee. Kết quả là, lượng nhập khẩu vàng chính thức giảm 4,1%, xuống còn 825 tấn trong năm ngoái, tuy nhiên, dòng chảy vàng không chính thức có lẽ đã tăng 150 tấn đến 200 tấn.

“Vàng đã bắt đầu chảy lại vào Ấn Độ, không lớn mạnh như những năm trước đây nhưng đã tăng lên cao hơn so với năm ngoái”- ông East cho biết. “Có khả năng họ sẽ nới lỏng các chính sách nhập khẩu vàng của mình.”

“Chính phủ Ấn Độ có thể dỡ bỏ một số chính sách hạn chế thị trường nhưng sẽ không hoàn toàn vì đó mà làm tổn thương đến thâm hụt tài khoản vãng lai”- Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa tại ANZ bày tỏ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login