Lượng nhập khẩu vàng tại Ấn Độ tăng cao trước mùa cưới

By on 31/01/2013

Hoạt động kinh doanh vàng trên đất nước Ấn Độ vẫn tương đối mạnh mẽ và bước qua cả những động thái của chính phủ nước này. Ngay cả khi chính phủ đề nghị tăng thuế hải quan nhập khẩu vàng, lượng nhập khẩu vẫn tăng 15% và đạt 75 tấn trong tháng 1 năm nay.

Mặc dù chính phủ đã bước trước một bước và cuối cùng quyết định tăng 50% thuế, từ 4% đến 6% vào ngày 21/1, lực mua 3 tuần trước đó của các thương nhân cũng đã tăng mạnh bởi dự đoán về động thái này.

Trong thời gian từ 2009- 2012, nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã tăng từ 21 tỷ USD lên 56 tỷ USD bất chấp cú hích tăng giá nội quốc lên tới 81%. Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ cho hay chính phủ đang xem xét các biện pháp mạnh tay hơn nữa để hạn chế nhập khẩu vàng.

“Ngày 02 tháng 1, Bộ trưởng Tài chính cho biết chính phủ đang tìm cách hạn chế nhập khẩu vàng. Chỉ một thông tin đó thôi cũng đủ cho thị trường dậy sóng, kết quả là, một lực mua mạnh đã xuất hiện tại tất cả các cửa hàng”- Bachhraj Bamalwa tại India Gems and Jewellery Trade Federation chia sẻ.

Chi phí gia tăng và mặc dù lượng nhập khẩu vàng đã có dấu hiệu giảm, các chuyến hàng dự kiến vẫn sẽ được cải thiện trong tháng 2 vì đây là mùa cưới rầm rộ nhất trong nước- ông nói thêm.

“Tăng hoặc không tăng, người dân Ấn Độ vẫn đặt một giá trị rất lớn vào kim loại vàng. Họ thích phô trương bộ sưu tập đẹp đẽ của mình, đặc biệt là tại các đám cưới”- Bamalwa bổ sung.

Mùa cưới ở Ấn Độ được dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tuần tới và sẽ tiếp tục cho tới tháng 5. Dự kiến, mỗi năm đất nước này tổ chức khoảng 10 triệu đám cưới. Trong khi đó, một số lễ hội cũng sẽ diễn ra trong thời gian này.

Hầu hết các gia đình trung lưu đều chi hơn 200,000 USD cho vàng. Con số này cũng ngang ngửa với khoản tiền dành cho thực phẩm, quần áo và các đồ trang trí khác tại mỗi đám cưới “- nhà kinh doanh vàng thỏi Jayeshbhai Sota tại Ấn Độ cho hay.

Tình yêu của người dân Ấn Độ đối dành cho vàng, bất chấp việc giá cả tăng cao, chủ yếu là do số lượng lớn các đám cưới diễn ra trong nước, bên cạnh đó là các tiềm năng đầu tư khác của kim loại vàng.

Mỗi một đám cưới “khủng” lại là một đại tiệc lớn của vàng. 2/3 lượng tiêu thụ vàng trong nước đến từ lực mua đồ trang sức dành cho đám cưới và các ngày lễ tốt lành khác.

Nhiều thương nhân cho rằng vị trí của vàng sẽ không suy giảm bởi áp lực giá cao hoặc thuế hải quan gia tăng. Cùng lắm, họ sẽ tìm tới những đồ trang sức nhẹ hơn hoặc nhỏ hơn mà thôi.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login