Lượng cầu của Trung Quốc tác động tới giá vàng

By on 15/07/2013

Theo quan điểm của Frank Holmes : “Vàng lơ lửng trên vùng $1200/oz vào đầu tháng bảy vừa qua đã cắt đứt mọi kết nối với các yếu tố hỗ trợ cơ bản đối với vàng từ trước tới nay”.

Giá vàng đã giảm quá xa so với mức đỉnh vì nhiều nỗi sợ hãi. Tuy nhiên, các yếu tố tác động tới giá vàng vẫn còn dậm chân tại chỗ.

Một người bạn của tôi và là nhà phân tích có uy tín Gregory Weldon đã nhấn mạnh một điểm quan trọng về lãi suất tăng ở Mỹ. Khi lãi suất tăng, khoản lãi sẽ vì đó mà tăng lên khiến cho khoản vay cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó.

Điều này cho thấy một điểm tới hạn đối với trái phiếu kho bạc Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ ngăn chặn khoản lợi tức đó bằng cách nào?

 

Trong môi trường này, vàng sẽ vẫn còn hấp dẫn. Tuy nhiên, do giới đầu tư phương Tây tháo chạy khỏi kim loại quý nên đã xuất hiện một tập hợp các người mua thêm vàng với mục đích bảo vệ tài sản của họ.

Chúng ta hãy cùng xem biểu đồ dưới đây cho thấy tổng sản lượng vàng so với lượng vàng giao dịch trên hai sàn Comex và Thượng Hải Gold Exchange. Trong tháng 5, lượng vàng nhập khẩu vào thị trường châu Á lên mức cao thứ nhì kể từ trước tới nay. Trong khi sản lượng khai thác chỉ ở khoảng 1.134 tấn trong năm nay thì vàng giao kỳ hạn trên sàn Thượng Hải đã là 918 tấn. Con số này đánh dấu sự trái ngược với việc cung cấp vàng trên sàn Comex ở mức 103 tấn kể từ đầu năm tới tháng 5 vừa qua.

Trong thực tế, vàng vật chất cung cấp trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải trong tháng 5 rất có ý nghĩa đối với lượng vàng dự trữ cả năm của Trung Quốc.

Theo ông George Geo Topping – người đứng đầu của Stifel Nicolaus : “Kể từ đầu năm tới nay, lượng vàng nhập khẩu của Trung Quốc tương đương với 50% sản lượng khai thác của toàn thế giới”.

Trung Quốc có thể sẽ còn tiếp tục thâu tóm trọng nguồn cung cấp vàng trong tương lai nếu giá kim quý này vẫn còn ở mức thấp. Tôi đã nói chuyện với một số giám đốc điều hành công ty vàng, họ đã nói với tôi rằng lợi nhuận hiện ngày một thấp đi do giá vàng thấp cùng với đó là việc chính phủ tăng thuế hoặc tăng tỷ lệ tiền bản quyền.

Ưu tiên hàng đầu cho các thợ mỏ trong thời gian này là kiểm soát chi phí, tập trung nỗ lực vào các dự án khả thi để làm sao chi phí  thấp hơn $1000/oz. Nếu chi phí sản xuất quá tốn kém, các chương trình thăm dò mỏ mới sẽ bị cắt và sản xuất phải dừng lại.

Đây là một con số cực kỳ bảo thủ bởi một số dự án khai thác mỏ vàng ở một số nước lại cao hơn đáng kể. Giám đốc điều hành của Gold Fields gần đây chỉ ra rằng trung bình tất cả các khoản chi phí để sản xuất 1 ounce vàng ở châu Phi là $1500!

Đây là một hiện tượng tương tự như việc cung cấp khí đốt tự nhiên gần đây. Ngay khi giá hàng hóa giảm sâu thì các công ty ngay lập tức dừng lại khoan. Tuy vẫn vẫn còn có một vài sự khác biệt đáng chú ý trong khoan khí đốt so với khai thác vàng.

Chu kỳ khí tự nhiên ngắn hơn và đo trong tháng, vì vậy có thể có sự phục hồi khá nhanh trong cung ứng. Khi các công ty vàng cắt giảm sản lượng, chu kỳ khởi động lại có thể mất hàng thập kỷ.

Đối với tôi, các nhân tố ảnh hưởng tới nguồn cung và nhu cầu là nhân tố khiến giá vàng lên cao hơn.

Bài viết dựa theo phát biểu của Frank Holmes là giám đốc điều hành và Giám đốc đầu tư của US Global Investors Inc.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login