Lực săn hàng giá rẻ hỗ trợ giá vàng

By on 22/05/2013

Thị trường kim loại quý hồi phục nhờ nhu cầu mua tại Trung Quốc gia tăng. Tuy nhiên, áp lực từ khả năng rút ngắn gói cứu trợ của FED vẫn cản trở giá vàng đi lên.

Như vậy là, thị trường đã chịu áp lực giảm suốt mấy tuần gần đây bởi lo lắng FED sẽ sớm thu hồi chương trình mua trái phiếu trị giá 800 tỷ USD của mình- yếu tố vốn đã hỗ trợ giá vàng tăng cao trước đó với vai trò là hàng rào phòng thủ lạm phát hiệu quả.

Với 8 phiên mất giá liên tiếp, kim loại quý đã mất gần 18% kể từ đầu năm tới nay. Tận dụng mức giá thấp, giới đầu tư khắp thế giới tăng cường săn hàng giá rẻ, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Kết quả là, mỗi ounce vàng đang có giá là $1,386.33/oz, tăng so với sáng nay là quanh $1,378/oz.

“Lực mua tại Trung Quốc là nguyên nhân chính kéo giá vàng đi lên.”- một trader tại Tokyo cho biết.

Đêm nay theo giờ Việt Nam, Chủ tịch FED Ben Bernanke sẽ có phiên điều trần được chờ được trước Quốc hội Mỹ. Dự kiến, những phát biểu của ông Bernanke trong phiên điều trần này về tình trạng nền kinh tế Mỹ sẽ là cơ sở để giới quan sát đánh giá về triển vọng chính sách của FED trong thời gian tới.

“Chúng tôi hi vọng Bernanke sẽ xem xét thu hẹp gói cứu trợ. Trong bối cảnh đó, chúng ta có thể sẽ nhìn thấy những biến động gia tăng trên thị trường cũng như việc giá vàng trở nên suy yếu”- Edward Meir, chuyên gia phân tích tại INTL FCStone chia sẻ.

Trong khi đó, chuyên gia Howard Wen tại HSBC thì cho rằng nếu Bernanke mang tới một bức tranh u ám về nền kinh tế thì đó lại là một thông tin tốt dành cho giá vàng. “Lịch sử đã chứng minh, vàng thường tỏ ra rất nhạy cảm trước những thay đổi về chính sách tiền tệ”- ông nói.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông P. Chidambaram mới đây cho biết, Ấn Độ có thể đưa thêm biện pháp hạn chế nhu cầu tiêu thụ vàng sau khi mức giá giảm mạnh gần đây khiến lực mua vàng nước này tăng vọt. Nhập khẩu vàng tăng đe dọa làm tăng thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này trong khi chính phủ đang tìm mọi cách để giảm thâm hụt. Tuy nhiên, ông P. Chidambaram không tiết lộ thông tin chi tiết về kế hoạch của chính phủ. Trước đó, Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu vàng từ 2% lên 6% trong vòng 1 năm rưỡi qua, nhằm làm tăng chi phí nhập khẩu và kéo nhu cầu giảm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login