Lực mua vàng tại Hàn Quốc có thể lập kỷ lục trong năm nay

By on 05/08/2015

gold-bars1Hàn Quốc đang trên đà thiết lập lực mua vàng kỷ lục trong năm 2015 với lo lắng đà suy giảm của chứng khoán Trung Quốc sẽ tác động lớn tới chứng khoán Hàn Quốc, bên cạnh đó là nhu cầu cất trữ giá trị truyền thống trong kỷ nguyên lãi suất thấp.

Ngược lại với lực cầu yếu tại các quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ, Hàn Quốc đang nhắm mục tiêu lần đầu tiên mua 1 nghìn tỷ won (tương đương 860 triệu USD) vàng miếng trong năm nay, dựa trên doanh số nửa đầu năm tại Korea Gold Exchange 3M Co Ltd– đơn vị kinh doanh vàng lớn nhất quốc gia.

Theo Hiệp hội Vàng Thế giới, Hàn Quốc chỉ mua 17 tấn vàng trong năm ngoái- khác xa so với con số 974 và 811 tấn của Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, lực mua hồi sinh trở lại tại đây đang phần nào sưởi ấm thị trường vàng toàn cầu, tuy nhiên, lại mang đôi chút áp lực lên thị trường chứng khoán trong nước.

Song Jong-gil, Giám đốc kinh doanh tại Korea Gold Exchange 3M, cho hay doanh thu vàng nửa đầu năm nay của họ đạt trên 500 triệu won, trong đó, hơn 20% là nhu cầu của giới đầu tư tài chính dưới hình thức vàng miếng loại mỏng hoặc vàng thỏi khối lượng nhỏ từ 1gram đến 1kg.

“Tỷ lệ lãi suất thấp là nguyên nhân lớn nhất. Và vàng được yêu thích hơn chứng khoán và bất động sản do thanh khoản cao”– ông Song nói và bổ sung rằng doanh thu tăng khi giá giảm dưới $1,100/oz.

Vào ngày 20/7, khối lượng giao dịch chạm 27.76 kg trên sàn giao dịch Hàn Quốc. Đây là khối lượng giao dịch trong ngày lớn thứ 2 kể từ ngày đầu tiên giao dịch là tháng 3 năm ngoái. Lực săn hàng giá rẻ của giới đầu tư bán lẻ đã kích thích mạnh thị trường.

Nhớ lại tháng trước, giá vàng thế giới chạm mức thấp 5 năm tại $1,077/oz và đang đứng ở ngưỡng $1087.16/oz vào thời điểm hiện tại. Triển vọng lãi suất Mỹ tăng cao và nhu cầu yếu tại các thị trường tiêu thụ chính là nguyên nhân quan trọng giải thích cho diễn biến này.

Đã từ lâu, người Hàn Quốc coi vàng là nơi cất trữ giá trị và là thiên đường an toàn cần nắm giữ. Dự tính có khoảng 800 tấn vàng đang nằm trong dân.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login