Lực mua từ các Ngân hàng trung ương- Điểm sáng trong bức tranh vàng u tối

By on 04/03/2013

Đúng như dự đoán trước đây mà nhiều người đã đưa ra, giới đầu tư đang tỏ ra thờ ơ trước những lý do nên mua vàng. Người mua có xu hướng rời khỏi các quỹ vàng khi có nhiều bằng chứng cho thấy các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc đang hồi phục trở lại. Theo Bloomberg, giá trị nắm giữ lượng nắm giữ kim loại tại các quỹ trao đổi đã giảm gần 5% trong năm nay. Đặc biệt, kể từ mức đỉnh tháng 10 năm ngoái, giá vàng đã mất hơn 11%.

Tuần trước, Goldman Sachs là ngân hàng gần nhất hạ dự báo về giá vàng. Theo họ, mức giá trung bình của năm nay chỉ là $1,550/oz, khá thấp so với kỳ vọng trước đó đã đưa ra là $1,810. Đặc biệt, viễn cảnh năm 2014 còn tồi tệ hơn nữa với dự đoán $1,450/oz. “Chu kỳ vàng đã chuyển hướng”- ông lớn ngân hàng đầu tư nhận xét.

Vậy liệu có còn ai đó vẫn nhiệt tình nhảy vào thị trường vàng? Vâng, đó là một người rất quan trọng: ngân hàng trung ương tại các quốc gia đang phát triển- những người đang ngày càng lo lắng về kho dự trữ dollar, euro và yen của mình. “Trong khi đó, giới đầu tư các nhân cũng đang trải nghiệm với những mệt mỏi kéo dài đằng đẵng”- Ross Norman, giám đốc môi giới kim loại quý tại Sharps Pixley, Anh cho hay.

Các ngân hàng từ Brazil tới Hàn Quốc đều muốn “đa dạng hóa” tương lai của mình bằng việc tránh xa các loại tiền giấy. Về một số mặt nào đó, giá vàng nhờ đó sẽ có cơ hội đi lên.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các ngân hàng trung ương đã không củng cố kho dự trữ vàng của mình. Kim loại quý dường như là một điều dị thường cho các mục đích chính thức từ khi Richard Nixon quyết định từ bỏ bản vị vàng năm 1971. Vào năm 2007, Bộ Tài chính Mỹ đã bán ra khoảng 650 tấn vàng.

Sau là chương trình nới lỏng định lượng và các biện pháp tương tự tại châu Âu và Nhật Bản. Ngân hàng tại các quốc gia phát triển cứ lặng lẽ mất đi niềm tin vào “anh em” trong hệ thống tài chính lớn của mình, kết quả là, họ bắt đầu tích trữ vàng một lần nữa. Năm ngoái, lực mua ròng đạt tới 535 tấn- bước nhảy vọt 17% so với năm 2011 và cũng là con số khủng nhất kể từ năm 1964 tới nay- Hội đồng vàng thế giới cho biết. Đặc biệt, các ngân hàng trung ương đã đổ xô vào vàng khi giá giảm trong quý 4 năm 2012, sức mua tăng 29% so với cùng kỳ năm trước đó.

Xu hướng này nhiều khả năng sẽ được mở rộng. Các nền kinh tế phát triển có thặng dư tài chính lớn thời kỳ trước những năm 1970 vẫn dành hầu hết các khoản tiết kiệm của họ cho vàng. Dự trữ của Mỹ, Đức, Ý, Pháp đều đạt hơn 70% là vàng. Đối với các nước đang phát triển mà nổi lên là các chủ nợ trong vài thập kỷ qua thì hình ảnh này lại rất khác nhau. Trong đó, vàng chiếm 1,7% dự trữ tiền tệ của Trung Quốc, 2,6% tại Singapore, và 9,5% tại Nga-WGC đưa tin. Họ cần mua rất nhiều vàng thì mới có thể cân bằng với lượng trái phiếu đang nắm giữ của mình.

Lực mua này có thể giúp giá vàng phục hồi? “Câu trả lời là điều đó chưa thể xảy ra”- Bart Melek, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại TD Securities cho hay.

Trong khi đó, bức tranh về nhu cầu vàng lại vô cùng phức tạp. Một nửa của thị trường là mảng vàng trang sức thì được thúc đẩy bởi sự lạc quan. Một nửa khác là mục đích tiết kiệm và đầu cơ lại phát triển mạnh trên sự bi quan. Thậm chí, tại mức giá cao 50 năm, sức mua từ các ngân hàng trung ương cũng chỉ khiêm tốn chiếm tới 12% nhu cầu thế giới. Con số lớn 22% thì lại đến từ doanh số vàng vật chất tại Ấn Độ, nơi chính phủ đang cố gắng thắt chặt nhập khẩu với những kết quả không chắc chắn. Theo một thống kê chính thức, sức tiêu thụ tại Ấn Độ đã giảm 12% trong năm 2012, nhưng tăng trở lại trong quý 4 với bước nhảy 41% so với cùng kỳ năm 2011.

Hiện tại, chuyển động của thị trường không dựa trên các nguyên tắc cơ bản, mà chạy theo tâm lý giới đầu tư, đặc biệt là lượng dự trữ ETP, mặc dù đây là một phần nhỏ trong nhu cầu vàng thế giới. Tuy nhiên, vẫn cần phải nhắc lại rằng, các nhà đầu tư nên coi lực mua từ các ngân hàng trung ương và Ấn Độ như là một tín hiệu để xác định thời điểm mua vào.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login