Lực mua sẽ giúp vàng có mức trung bình $1,847/oz năm nay

By on 17/01/2013

“Giá vàng có thể sẽ đạt con số trung bình $1,847/oz trong năm nay nhờ lực mua của khối ngân hàng trung ương cũng như chương trình nới lỏng tiền tệ của Mỹ”- chuyên gia Philip Klapwijk tại Thomson Reuters GFMS chia sẻ quan điểm của mình.

Phát biểu tại Minewe, Klapwijk cho biết “Nhìn lại năm 2012 vừa qua, thị trường vàng đã có những bước chững lại không mong muốn mặc dù đà tăng 6% đối với giá trung bình hàng năm không phải quá tồi tệ. Bước sang năm mới, triển vọng dành cho vàng có thể sẽ sáng sủa hơn đôi chút trong bối cảnh những bất ổn kinh tế, tài chính vẫn rình tập và lực mua vàng của các ngân hàng trung ương tiếp tục được duy trì.”

Theo ông, chìa khóa cho triển vọng nhu cầu đầu tư chính là chính sách tiền tệ của Mỹ.

Khi được hỏi về biên bản FOMC và khả năng Mỹ sớm kết thúc chương trình cho vay của mình, Klapwijk giải thích “Theo tôi, sự việc dường như đang bị hiểu sai. Nếu bạn đọc chúng cẩn thận hơn, bạn sẽ thấy rằng không có chỉ báo nào cho thấy FED đang xem xét lại chính sách tiền tệ cũng như chương trình mua tài sản của mình.”

“Chúng sẽ tiếp tục được áp dụng, sẽ tiếp tục đe dọa tới tỷ lệ lạm phát trong tương lai cũng như đe dọa giá trị của đồng USD”.

Theo Klapwijk, lực mua vàng từ khối Ngân hàng trung ương sẽ còn được mở rộng trong năm 2013 này, tương tự như những gì mà họ đã thực hiện trong quý đầu năm ngoái.

“Dự đoán lực mua ròng từ khối này sẽ đạt 280 tấn trong quý 1/2013. Tuy nhiên, chúng tôi có thể sẽ xem xét lại con số này theo chiều hướng tăng nếu như yếu tố bất ngờ xuất hiện trong thời gian này.”- ông nói thêm.

Klapwijk cũng nhấn mạnh về một yếu tố quan trọng khác đã tác động tới diễn biến giá vàng năm ngoái- đó chính là sự ổn định của ngành trang sức với bước giảm 4%.

“Đà giảm năm ngoái xuất phát chủ yếu từ Ấn Độ, sau nữa là những biến động trong ngành chế tác trang sức của Trung Quốc. Rõ ràng là, xu hướng giá không rõ ràng đã tác động tiêu cực tới sức mua liên quan tới đầu tư. Cùng lúc, nhu cầu vàng thô cũng giảm 2% bất chấp giá cả tăng tới 6%. Tôi hi vọng mọi thứ sẽ được cải thiện trong năm nay và đà tăng của giá vàng sẽ nhanh chóng xuất hiện”- Thomson Reuters GFMS bày tỏ.

Thảo luận về hoạt động sản xuất năm 2013, Klapwijk cho biết các chuyên gia của Thomson Reuters GFMS dự đoán lượng sản xuất có thể sẽ tăng lên đôi chút.

“2012 được kỳ vọng là thời điểm chấm dứt sự gián đoạn trong xu hướng tăng trưởng khiêm tốn những năm gần đây…Chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng năm nay sẽ vào khoảng 1%- 1.5%.”- ông kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login