Lực mua giá rẻ test thị trường vàng bởi lãi suất Mỹ có khả năng tăng trong tháng 12

By on 14/10/2016

Thị trường vàng đã nhìn thấy một số lực mua vào (cho dù khá khiêm tốn) trong ngày thứ Năm, mặc dù kỳ vọng lãi suất tại Mỹ sẽ tăng lên trong tháng 12.

Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 chốt phiên hôm qua tại $1258,50/oz, tương đương bước tăng 0,37%. Kim loại vàng kể từ ngày 27/9 tới nay chỉ có 3 phiên tăng giá, ngày đó cũng là sự khởi đầu của xu hướng giảm mạnh.

Theo một số nhà phân tích, giá vàng hiện đang định giá trong việc tăng lãi suất của Fed tiếp theo và bây giờ có thể tập trung vào các yếu tố khác như sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc, và mối lo ngại về một Brexit ‘khó khăn’ cũng như sự gia tăng bất ổn ở Trung Đông.

Nhìn vào chính sách tiền tệ của Mỹ, thị trường được định giá trong một cơ hội 70% lãi suất tăng. Kỳ vọng lãi suất tăng phát triển từ hôm thứ Tư sau khi biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tháng ủng hộ quan điểm đó.

“Ủy ban cho rằng cơ sở để nâng lãi suất đã tăng cường nhưng quyết định, trong thời gian này, để chờ thêm bằng chứng của việc tiếp tục tiến về phía mục tiêu”, biên bản cho hay.

Nick Exarhos, nhà kinh tế cao cấp của CIBC World Markets, cho rằng để ngăn chặn bất kỳ thảm họa kinh tế nào, Fed dường như khá thoải mái trong việc nâng lãi suất huy động vào cuối năm nay. Ông nói thêm rằng điều này giúp hạn chế đà tăng của đồng đô la Mỹ và giá vàng được hỗ trợ.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng vẫn còn chỗ cho những kỳ vọng thắt chặt trong hơn 2 tháng tiếp theo, mà cuối cùng sẽ hỗ trợ đồng bạc xanh và làm tổn thương giá vàng.

“Chúng ta có thể thấy giá vàng rơi xuống $1200/oz vào cuối năm”, ông nói.

Một nhà kinh tế khác nhìn thấy tiềm năng về vàng tốt hơn. Philip Streible, nhà phân tích cao cấp tại RJOFutures, nói rằng sự suy yếu của thị trường vàng đã qua đi và sự phục hồi khiêm tốn hôm thứ Năm là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang thử nghiệm sóng thị trường một lần nữa.

“Chúng tôi cũng biết Fed sẽ tăng lãi suất. Bây giờ, đó là tin cũ và dường như vàng đã rơi quá sau. Tôi nghĩ rằng bạn cần phải quan tâm lệnh mua”, ông nói.

Với kỳ vọng lãi suất cao đã được định vào giá của thị trường vàng, Streible cho rằng thị trường vàng đang tập trung vào các yếu tố khác. Ông giải thích rằng tin tức về cuộc tấn công quân sự của Mỹ ở Yemen nhấn mạnh tiếp tục bất ổn ở Trung Đông, và bày tỏ thêm rằng nếu điều này chỉ là sự khởi đầu của một hoạt động lớn hơn, vàng có thể tiếp tục được hưởng lợi như một tài sản trú ẩn an toàn.

George Gero, giám đốc quản lý của RBC Wealth Management, đồng ý rằng thợ săn giá rẻ đang test các bước sóng của vàng nhưng vẫn còn rất nhiều ‘quan ngại về Fed’ trên thị trường.

“Chúng tôi cuối cùng đã nhìn thấy một số lệnh mua từ Trung Quốc, bởi vì họ lo ngại về nền kinh tế của họ, và chúng tôi đang nhìn thấy lực mua nhiều hơn từ nước Anh khi người tiêu dùng đang lo lắng về sự mất giá tiền tệ hơn nữa” ông nói. “Tuy nhiên, lo ngại về Fed có thể chặn lại đà tăng của quý kim”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login