Lombardi: giá vàng sụt sâu – cơ hội cho thị trường vàng khởi sắc trở lại

By on 27/06/2013

Lombardi: theo suy nghĩ của tôi chắc chắn sắp một cơn sốt vàng miếng sắp xảy ra.

Vào ngày 21/6 vừa qua, tài sản trong SPDR Gold Trust hiện chỉ còn dưới 1.000 tấn vàng. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2009 lượng nắm giữ vàng thỏi vàng của quỹ này rơi xuống con số thấp kỉ lục như vậy.

Điều này chẳng phải là tất cả. Lượng vàng ETP đã giảm tới 533.3  tấn chỉ trong năm nay và Societe Generale – một trong những ngân hàng lớn nhất nước Pháp đã hi vọng các nhà đầu tư vàng còn bán thêm ra 285 tấn vàng nữa.

Tôi là một người có suy nghĩ trái ngược với người khác. Hiện nay, việc gia tăng bán vàng cùng nhiều tín hiệu tiêu cực đối với vàng vàng thực sự  lại là một dấu hiệu nhen nhóm tăng giá với tôi. Sự suy giảm giá vàng bóc tách những người đầu tư tài năng với những kẽ không thực sự am hiểu thị trường. Hãy nhớ rằng: “Mua vàng khi nó xuống giá”.

Triển vọng của vàng vẫn còn rất mạnh mẽ bất chấp sự suy giảm giá.

Cốt lõi vấn đề chính là vàng về cơ bản không thực sự đem lại sức trú ẩn an toàn. Những khó khăn của nền kinh tế toàn cấu mới là những điều thực sự đáng lưu tâm.
Sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu dường như đang xấu đi. Trước đây,  các vấn đề của khu vực đồng chung eurozone khiến thế giới lâm vào tình trạng khó khăn, còn bây giờ thì thị trường tiền tệ Trung Quốc chính là mối đe dọa cho lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ cho thấy sự tăng trưởng thiếu máu lửa trong năm nay cùng với đó là lo lắng về một cuộc khủng hoảng tín dụng đang phát triển một cách rất nhanh chóng.

Nhưng tại sao giới đầu tư vàng lại chẳng nhận ra rằng các ngân hàng trên toàn cầu hiện vẫn in thêm nhiều tiền. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông qua chính sách tiền tệ nới lỏng đã tung ra 72 tỉ USD mua cổ phiếu, ngân hàng châu Âu ECB cũng đã hạ lãi suất sau khi hứa hẹn rằng sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ khu vực đồng tiền chung.

Hiện nay, Cục dự  trữ liên bang Mỹ vẫn in hàng tháng 85 tỉ USD để thực hiện chương trình thu mua trái phiếu và chứng khoán thế chấp. Điều này chưa vẫn chưa dừng hoàn toàn lúc này, nhưng nó cũng đã cung cấp cho thị trường rằng nó sẽ sớm đem đến những tín hiệu tốt cho nền kinh tế.

Nhưng quan trọng hơn tất cả, chính là xung quanh việc mua vàng của ngân hàng trung ương làm tăng sức dự trữ. Họ chẳng thể dựa vào việc “tăng dự trữ tiền tệ” đồng USD bởi vì nó rất dễ biến động.

Hơn nữa, nhu cầu đối với vàng vẫn tăng do các nhà đầu tư bán lẻ hiện đang hoạt động khá hiệu quả. Hiện các nhà đầu tư đã có thêm một cơ hội khác để mua nhiều thêm vàng. Điêu đó đã được chứng minh bởi trong các dữ liệu gần dây cho thấy nhu cầu vàng tiêu thụ ở các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang ở mức cao. Nhà đầu tư ở hai quốc gia này đang đổ xô đi mua.

Trong bối cảnh tiêu cực đối với giá vàng thỏi, tôi vẫn thấy có dấu hiệu tăng giá vàng và tôi duy trì quan điểm của tôi. Khi giá vàng vàng sẽ có thể chạm đáy. Nhưng điều đó là rất xa.

Bài viết dựa theo ý kiến của Lombardi – thạc sĩ quản trị kinh doanh của  Profit Confidential – một website lớn về tài chính.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. hà huy hà

    27/06/2013 at 11:35 am

    ngoi ma cho len gia nhe

You must be logged in to post a comment Login