Lời khuyên đầu tư trong bối cảnh đồng USD suy yếu

By on 08/07/2014

Danh mục đầu tư dưới đây là một lời gợi ý cho các giới đầu tư đang lo ngại về sự sụp đổ của đồng đô la Mỹ…

Vì vậy, nếu đồng đô la Mỹ “chết”, như những gì mà Jim Rickards dự đoán, bạn sẽ làm gì với khoản tiền của mình?, đó là câu hỏi của phóng viên Steve Sjuggerud đặt cho ông trong cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi Daily Wealth.

Trong cuốn sách của mình mang tên “The Death of Money” Jim Rickard đã đưa ra 5 gợi ý cho giới đầu tư. Đặc biệt hơn là, ông đã đưa ra sự phân bổ 5 hình thức tài sản đầu tư khác nhau, và, danh mục này đã đứng khá vững trước thách thức trong khoảng thời gian lạm phát trước đây và kể cả giai đoạn giảm phát hiện tại.

Jim nói rằng danh mục đầu tư này có thể cung cấp “một sự kết hợp tối ưu của sự giàu có, có khả năng bảo vệ bản thân trước lạm phát, giảm phát và tình trạng bất ổn xã hội… trong khi nó cũng tạo nên những rủi ro cao cũng như những khoản lợi nhuận tốt không kém…”.

Vậy, danh mục đó gồm những gì?

  • 20% vàng
  • 20% đất đai
  • 10% đồ nghệ thuật
  • 20% quỹ thay thế
  • 30% tiền mặt

Nào, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về mỗi tài sản mà ông đề cập tới.

Vàng (20%) là một tài sản cực kì tốt trong lạm phát… và thậm chỉ cả là trong bối cảnh giảm phát nữa. Jim gợi ý rằng vàng nên được giao dịch trên thị trường vật chất chứ không phải ở các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn (ETF) hoặc phái sinh.

Tương tự đối với đất đai (20%), Jim thích tài sản này vì nó không hề phình to ra. Jim tin rằng giá đất có thể tăng lên sau khi giảm bởi xu hướng giảm phát.

Đối với đồ nghệ thuật (10%), Jim đã và đang đề cập tới các tác phẩm có chất lượng. Ông đặc biệt nhấn mạnh tới những thứ tương tự như xe cổ và rượu không thuộc sự quan tâm của ông. Ông nói “một bức tranh có giá 10 triệu USD có trọng lượng chỉ 2 bảng Anh và tương đương $312,500/oz, gấp khoảng hơn 200 lần giá trị của vàng cùng trọng lượng, đặc biệt lại không bị tìm kiếm bởi thứ gọi là máy dò kim loại.”

Phóng viên đã có câu hỏi mang tính cá nhân là ông gợi ý mọi người về thể loại nghệ thuật nào có thể đầu tư, Jim cho rằng các tác phẩm nghệ thuật chính là “bảo tàng của chất lương”.

Đối với quỹ đầu tư thay thế (20%), Jim hầu như không nói về khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán truyền thống. Thay vào đó, ông đề cập nhiều hơn tới các quỹ với những chiến lược cụ thể… bao gồm “cổ phiếu dài – ngắn hạn, kinh tế vĩ mô toàn cầu và các chiến lược tài sản với mục tiêu hướng tới tài nguyên thiên nhiên, kim loại quý, nước hoặc năng lượng.”. Đó thường là các quỹ phòng hộ, tuy nhiên, một vài quỹ tín thác cũng có mục tiêu tương tự như vậy (Ví dụ như là IQ Hedge Multi-Strategy Tracker Fund (QAI)).

Phóng viên khá ngạc nhiên về con số tiền mặt chiếm tới 30% danh mục đầu tư của ông – cũng là tỷ lệ cao nhất trong việc phân bố tài sản mà ông gợi ý. Jim đã giải thích rõ ràng điều này. Tiền mặt theo ông “là tài sản tuyệt vời nhất chống lại giảm phát,”, và nó cơ bản “là đối lập với đòn bẩy tài chính” trong danh mục đầu tư của mỗi người, nó cho phép chúng ta “xoay trục các khoản đầu tư khác trong những lời nhắc nhở đầu tư từng thời điểm”.

Ông nói: “Tiền mặt có thể không là hình thức đầu tư tốt nhất sau thiên tai, tuy nhiên, nó có thể phục vụ tốt nhất nhà đầu tư cho tới khi tai họa ập đến.”

Ông cũng khuyến nghị giới đầu tư nên nắm giữ “đồng đô la Singapore, đồng đô la Canada, đồng đô la Mỹ và đồng Euro”.

Bức tranh mà Jim phác họa trong cuốn The Death of Money có thể dùng từ đáng sợ để miêu tả. Chúng ta không hề biết rằng ông ấy sẽ đúng hay sai, tuy nhiên, phóng viên Steve Sjuggerud đã khắc họa tương đối rõ nét về bức tranh thị trường và những điều có thể xảy đến với đồng USD và cả những gì chúng ta nên làm khi điều nó xảy ra.

Ông cũng từng chia sẻ rằng: “Mặc dù kịch bản thị trường lúc này cũng là nghiêm trọng thì đó cũng chưa chắc là những gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Thị trường phụ thuộc khá nhiều vào các chính phủ và ngân hàng trung ương … Nhưng khi tai nạn ập đến, sẽ là tốt hơn khi bạn là một trong những người đã chuẩn bị tinh thần cho các cơn bão.”.

Vì vậy, nếu bạn lo ngại về sự đổ vỡ của đồng USD, bạn có thể bắt đầu thiết lập danh mục đầu tư của mình dựa trên những lời gợi ý mà Jim đưa ra ngày hôm nay.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login