Lời cảnh báo cho giới mộ vàng: Đà tăng sẽ không kéo dài!

By on 05/04/2016

Nhà đầu tư vàng nên tận hưởng nốt bữa tiệc của mình trong khi còn có thể. Giờ tốt có lẽ sắp kết thúc.

Những tiêu đề lạc quan sau bước tăng quý 16,5% của vàng đã xuất hiện dày đặc trên các mặt báo tuần trước. CNBC khẳng định rằng động lực tăng của vàng vẫn còn sau cuộc biểu tình hàng quý lớn nhất ba thập kỷ qua. Bloomberg cho biết ngay cả những “chú bò” cũng đang sửng sốt bởi động thái mạnh mẽ trên thị trường vàng. Trong khi đó, The Wall Street Journal tiết lộ số lượng đặt cược tăng leo lên mức cao đối với kim loại quý.

Sự nhiệt tình và nhất trí cao như vậy không có nghĩa là “sự lấp lánh” của vàng sẽ còn tiếp diễn.

Rõ ràng vàng thường phát triển mạnh như một nơi trú ẩn trong thời kỳ loạn lạc hoặc hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát. Những tín đồ vàng thích coi tỷ lệ lãi suất tiêu cực trên toàn cầu là bằng chứng cho thấy giá vàng gần đây “long lanh” hơn bình thường.

Vấn đề ở đây là những lý thuyết này không liên quan nhiều tới các yếu tố cơ bản về giá trị nội tại của vàng: Thực tế vàng chẳng có bất kỳ thứ gì. Không giống các tài sản tài chính khác như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản…vàng không tạo ra bất kỳ thu nhập nào. Việc xác định giá trị của nó hầu như là không thể.

BN-NJ213_TAPE04_M_20160401163029

Ít nhất là trong ngắn hạn, tâm lý thị trường có xu hướng là yếu tố lèo lái giá vàng . Dường như chúng đang thể hiện theo cách hơi thái quá. Như Mike Dragosits tại TD Securities đã chỉ ra, dòng chảy đầu tư và số lượng đầu cơ ròng tạicác quỹ trao đổi đang ở mức cao bất thường. Trong khi đó, lịch sử lại chỉ ra những tín hiệu trái ngược. Vàng hiện đang phải đối mặt với “nguy cơ điều chỉnh trong ngắn hạn”- ông nói.

Có thể thấy, thời kỳ hỗn loạn vốn đã kéo vàng lên cao hồi đầu năm phần lớn giờ đã tiêu tan. Hầu hết lợi nhuận trong quý đầu tiên của vàng xuất hiện trong sáu tuần đầu tiên của năm khi mà nỗi sợ hãi về Trung Quốc và các nền kinh tế toàn cầu bao trùm toàn bộ thị trường.

Lúc này đây, thị trường tài chính đã bình tĩnh trở lại, dữ liệu kinh tế phát đi những tín hiệu tích cực và tình trạng kinh tế của nhiều quốc gia lớn đã ổn định hơn, đáng chú ý là báo cáo lạc quan về hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã công bố vào cuối tuần trước. Kết quả là, vàng đã giảm khoảng 4% kể từ mức đỉnh tháng trước.

Và ngay cả khi có một quý giao dịch đầu tiên vô cùng tích cực, vàng vẫn giảm khoảng 35% so với mức đỉnh của năm 2011 (mốc cao $1,900/ounce).

Tất nhiên, sự hoảng loạn của thị trường có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Nhưng nếu bỏ qua yếu tố này, đà tăng tiếp theo của vàng là rất mong mạnh. Như 5 năm qua chúng ta đã trải nghiệm, sự nôn nao chẳng hề dễ chịu chút nào!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login