Lo ngại vực thẳm tài khóa kéo dầu sụt mạnh

By on 14/12/2012

Giá dầu giảm mạnh trước những bế tắc xung quanh vấn đề vách đá tài chính Mỹ, những thông tin kinh tế lạc quan trước đó không đủ sức nâng đỡ thị trường.

Giá dầu đêm qua lao dốc mạnh là do tâm lý thị trường bị tác động bởi việc Anh bị tổ chức định mức tín nhiệm S&P cắt triển vọng tín dụng từ ổn định xuống tiêu cực. S&P còn đưa ra lời cảnh báo rằng, nước Anh có thể mất hạng tín nhiệm cao nhất AAA trong 2 năm.

Thị trường cũng chịu ảnh hưởng mạnh bởi vấn đề vực thẳm ngân sách, sau tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner. Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner tiếp tục bác đề xuất ngân sách của ông Obama và buộc tội ông Obama “không nghiêm túc” trong việc cắt giảm chi tiêu. Obama và Boehner có cuộc họp tại Nhà Trắng vào lúc 5h chiều ngày thứ Năm tại Washington (theo giờ Mỹ) để tiếp tục các vòng đàm phán.

Những bế tắc trong đàm phán ngân sách Mỹ lấn át những số liệu kinh tế lạc quan được công bố hôm qua. Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 11 tăng 0,3%, sau khi giảm với mức tương tự trong tháng 10, trong đó doanh số các trạm xăng giảm tới 4%, mức giảm theo tháng mạnh nhất kể từ 12/2008 cho tới nay. Giá cả bán buôn giảm mạnh, chỉ số giá sản xuất hạ 0,8%.

Cùng ngày Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy, lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 8/12 vừa qua đã giảm 29.000 xuống còn 343.000 người, mạnh hơn nhiều so với con số ước tính của giới phân tích trong cuộc điều tra của trang MarketWatch.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 1 chốt phiên giảm 88 cent xuống còn 85,89 USD/thùng. Giá dầu giảm 13% trong năm nay.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 1,59 USD, tương đương 1,5% xuống còn 107,91 USD/thùng.

Trong phiên họp hôm 12/12 ở Vienna, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã thống nhất giữ mức trần sản lượng 30 triệu thùng/ngày được thiết lập từ 1 năm trước, bất chấp nhu cầu dầu toàn cầu vẫn tăng trưởng chậm chạp.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login