Lo ngại về Italia, giá dầu rơi xuống đáy 3 tuần

By on 11/12/2012

Giá dầu xuống thấp nhất 3 tuần khi thủ tướng Italia Mario Monti tuyên bố ông sẽ từ chức ngay sau khi kế hoạch ngân sách 2013 được thông qua. Tuyên bố từ chức của thủ tướng Italia gây lo ngại sẽ làm gián đoạn những nỗ lực đối phó khủng hoảng nợ eurozone.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Italy Mario Monte tuyên bố ông đã sẵn sàng từ chức một khi quốc hội nước này thông qua một dự luật ngân sách đang gây tranh cãi. Theo giới phân tích thị trường, tuyên bố của ông Monti cho thấy, Chính phủ Italy đã “đổ vỡ một phần”.

Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông, Silvio Berlusconi tuyên bố sẽ chạy đua cho chức thủ tướng để rút lại kế hoạch ngân sách khắc khổ của ông Monti.

Sự thay đổi lãnh đạo của Italia gây lo ngại có thể làm gián đoạn những nỗ lực đối phó khủng hoảng nợ eurozone. Lợi suất trái phiếu Italia tăng vọt hôm qua sau tuyên bố của ông Monti.

Cùng với tin tức từ Italy, giới đầu tư năng lượng còn lo lắng hơn khi ngày càng có nhiều dự báo cho rằng thời tiết trên toàn cầu sẽ trở nên ấm nóng hơn so với bình thường. Điều này được xem là một “hiểm họa” lớn đối với việc tiêu thụ khí đốt trong mùa đông năm nay.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 1 giảm 37 cent, tương đương 0,4% xuống còn 85,56 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 15/11. Đây cũng là phiên giảm giá thứ 5 liên tiếp.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 31 cent, tương đương 0,3%, lên 107,33 USD/thùng.

Một số liệu khác từ Trung Quốc cũng được xem là sự ủng hộ tích cực cho thị trường dầu khi mở phiên hôm qua, là sản lượng công nghiệp tháng 11 của nước này đã tăng 10,1%, doanh số bán lẻ tăng 14,9% và giá cả tiêu dùng tăng được 2% so với cùng kỳ năm trước.

Do những vấn đề kinh tế Trung Quốc không thể giúp thị trường năng lượng ổn định mức tăng trong toàn phiên giao dịch 10/12, nên hiện giới đầu tư vẫn theo dõi chặt diễn biến của cuộc họp sắp tới giữa những thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Trong khi đó, tại Mỹ, các nhà lập pháp đến từ hai đảng tiếp tục các vòng đàm phán ngân sách để tránh “bờ vực tài khóa”. Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner và tổng thống Mỹ Obama có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng hôm qua 10/12, tuy nhiên phát ngôn viên của hai nhà lãnh đạo đều không cung cấp chi tiết của cuộc đàm phán.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login