Lo ngại vấn đề Hy Lạp, chứng khoán châu Âu rời đỉnh tháng

By on 28/05/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 28/5, thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận sắc đỏ, phần nào thu hẹp lại đà tăng tháng mạnh nhất của chỉ số chuẩn khu vực kể từ tháng Hai, do nỗi lo Hy Lạp sẽ không thành công trong việc có thêm các khoản viện trợ trước khi phải thanh toán nợ trong tuần tới.

Cập nhật lúc 8:09 giờ London, chỉ số Stoxx 600 thoái lui 0,2% giá trị, về ngưỡng 407,96 điểm, thu hẹp đà tăng trong tháng Năm về ngưỡng 3%.

28 5 2015 4

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:47 giờ Việt Nam ngày 28/5, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu đã vọt tăng mạnh 1,3% trong ngày thứ Tư, hồi phục sau 3 ngày đỏ sàn trước đó, sau khi Hy Lạp cho biết họ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc đàm phán và thỏa thuận với các chủ nợ đang đến rất gần.

Các quan chức châu Âu lại bác bỏ những tin này khi họ rời tới Dresden để họp với các bộ trưởng tại chính khối G7. Mặc dù Hy Lạp không thuộc chương trình nghị sự chính thức của G7 nhưng chắc chắn vấn đề tại quốc gia này sẽ chi phối các cuộc thảo luận ngoài lề.

Các nhà đầu tư cũng đang tiếp tục dõi theo các báo cáo kinh tế Mỹ để xác định thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất. Dữ liệu công bố hôm nay dự kiến cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp biến động nhẹ trong tuần trước, trong khi đó, doanh số nhà chờ bán tăng với tốc độ thấp hơn trong tháng Tư.

Hiện, nhóm cổ phiếu khai thác và ngân hàng ghi nhận đà sụt giảm mạnh nhất trong các nhóm ngành công nghiệp niêm yết trên bảng điện tử Stoxx 600. Trong đó, cổ phiếu của 2 đơn vị Glencore PlcAnglo American Plc giảm ít nhất 1,3%, cổ phiếu của HSBC Holdings Plc thoái lui 1,2% giá trị – dẫn dắt nhóm cổ phiếu cho vay đi xuống.

Cổ phiếu của công ty Tate & Lyle Plc lao dốc 4,8% giá trị sau khi đưa ra dự đoán lợi nhuận trước thuế năm tới sẽ tương tự như năm 2015.

Bảng điện tử chứng kiến đà tăng 3,2% của cổ phiếu Sports Direct International Plc sau khi hãng bán lẻ của Anh này cho biết lợi nhuận hàng năm tăng trưởng vượt dự kiến. Cổ phiếu của Seadrill Ltd. tiến 3,5% sau khi đơn vị này cho biết doanh thu ròng hàng quý vượt kế hoạch định ra.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login