Lo ngại số phận của Hy Lạp, chứng khoán châu Âu giảm mạnh nhất 6 tháng

By on 29/06/2015

Mở cửa phiên giao dịch ngày đầu tuần 29/6, thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận phiên giảm mạnh do Hy Lạp cận kề khả năng vỡ nợ và có thể phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung.

Cập nhật lúc 8:54 giờ London, chỉ số Stoxx 600 lao dốc 2,3% giá trị, về ngưỡng 387,86 điểm. Bảng điện tử chứng kiến hầu hết các cổ phiếu đều trong sắc đỏ.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:43 giờ Việt Nam ngày 26/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:45 giờ Việt Nam ngày 29/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:45 giờ Việt Nam ngày 29/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Cả 19 nhóm ngành công nghiệp niêm yết trên chỉ số Stoxx 600 đều giảm, với nhóm cổ phiếu ngân hàng và ô tô giảm mạnh nhất. Cổ phiếu các ngân hàng như Banco Comercial Portugues SA, Banca Monte dei Paschi di Siena SpABanco Popular Espanol SA đều giảm hơn 6%. Các cổ phiếu ô tô như PSA Peugeot CitroenBMW AG đều cắm đầu giảm hơn 3,7%.

Cổ phiếu của công ty TUI AG lao dốc 9,9% giá trị. Hai đơn vị Thomson Airways Ltd. và First Choice Holidays Plc, thuộc sở hữu của TUI, cho biết cuối tuần qua rằng một số khách hàng của họ là nạn nhân của cuộc khủng bố ở Tunisia.

Hôm nay, thị trường chứng khoán Hy Lạp cùng hệ thống nhà băng đóng cửa sau khi các cuộc đàm phán cuối tuần trước giữa nước này và các quốc gia chủ nợ tiếp tục kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung.

Tại các thị trường khác trong khu vực, chỉ số IBEX 35 của Tây Ban Nha, chỉ số FTSE MIB của Ý và chỉ số PSI 20 của Bồ Đào Nha giảm ít nhất 3,7% giá trị. Đồng thời, chỉ số DAX của Đức giảm 3,0%.

Thị trường chứng khoán khu vực giảm mạnh do lo ngại Hy Lạp đang tiến rất gần tới việc ra khỏi khu vực đồng tiền chung sau khi nước này quyết định đóng cửa ngân hàng và kiểm soát dòng vốn. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong ngày thứ Sáu đã kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 tới về các chính sách thắt lưng buộc bụng mà các quốc gia chủ nợ yêu cầu đất nước này phải thực thi. Quyền sử dụng gói cứu trợ của Hy Lạp sẽ hết hạn vào ngày mai, đây cũng là thời điểm mà Athens phải trả khoản nợ cho Quỹ Tiền tệ Thế giới.

“Môi trường hiện tại phản ánh những sai sót cơ cấu trong các kế hoạch của khu vực đồng tiền chung cũng như sự giới hạn trong quyết tâm chính trị đối với việc giữ Hy Lạp ở lại với khối!”, dẫn lời chiến lược gia Michael Ingram của hãng BGC Partners có trụ sở tại London.

Ông nhận định: “Nếu chính phủ Hy Lạp không đầu hàng một cách vô điều kiện, nước này sẽ vỡ nợ với IMF vào ngày mai và các khoản tiền cứu trợ khẩn cấp cho nước này sẽ bị rút vào ngày thứ Tư. Tôi chẳng thể thấy bất kì ai nhảy vào thị trường trước ngày thứ Tư khi mà dòng vốn cứu trợ khẩn cấp bị rút ra khỏi Hy Lạp.”

Chỉ số VStoxx phản ánh biến động kì vọng đối với chỉ số Euro Stoxx 50 đã vọt tăng 10% lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua.

Giới đầu tư cổ phiếu tại khu vực EU tuần trước từng đặt cược rằng Hy Lạp sẽ tìm được một giải pháp mới nhằm tránh vỡ nợ. Chỉ số Stoxx 600 đã tăng tới 2,9% trong tuần vừa qua – ghi nhận tuần tăng tốt nhất kể từ tháng Tư nhờ kì vọng này.

Hiện tại, rủi ro Hy Lạp rời Eurozone đã lan tỏa và tạo nên sắc đỏ trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Đồng euro cũng lao dốc mạnh trong ngày hôm nay.

“Thị trường đang ở trạng thái chờ và xem những diễn bến mới trong tuần này, nhà đầu tư đã lạc quan hơn về vấn đề ra đi của Hy Lạp!”, dẫn lời ông Yukio Ikehata – giám đốc điều hành và trưởng bộ phận kinh doanh quốc tế của công ty Daiwa Securities Co. có trụ sở tại Tokyo. “Hiện tại, mọi thứ đã đảo ngược.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login