Lo ngại Fed thu hẹp kích thích tiền tệ, giá vàng rơi xuống mức thấp 5 tháng

By on 03/12/2013

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá vàng thế giới trượt giảm về mức thấp 5 tháng sau thông tin kinh tế Mỹ khả quan làm dấy lên nỗi lo Cục dự trữ Liên bang sớm thu hẹp chương trình thua mua trái phiếu so với dự tính. Thị trường vàng đã bị tổn thương nặng nề và có nguy cơ tiếp tục sụt giảm trong tuần này.

Trong phiên hôm qua, giá vàng giao ngay đã trượt giảm mạnh 2,6% – đà trượt giảm ngày mạnh nhất trong vòng hơn 2 tháng qua sau thông tin hoạt động sản xuất của Mỹ chạm mức cao hơn 2 năm trong tháng 11 vừa qua.

Thông tin trên có thể ảnh hưởng lớn tới quy mô chương trình 85 tỷ USD mỗi tháng mua trái phiếu của Fed làm tăng vị thế của vàng trong vai trò chống lạm phát. Thị trường kim quý vẫn sẽ khá u tối cho tới khi có kết quả chính thức của cuộc họp Fed vào ngày 17 và 18 tới.

Theo nhận định của các dealer, nhu cầu vàng vật chất đã có chiều hướng tăng trong phiên hôm nay do giá thấp. Tuy nhiên, lực cầu vẫn chưa thể đủ để xoa dịu nỗi lo vàng tiếp tục giảm giá.

Theo ông Ronald Leung – giám đốc của Lee Cheong Gold Dealers có trụ sở tại Hong Kong: “Không một ai trong chúng ta quyết định đặt cược lớn vào vàng kể từ giờ cho tới cuối năm. Đặc biệt, thời điểm này, chúng ta đang hết sức cẩn trọng khi mà nới lỏng tiền tệ sẽ có thể dần chấm dứt”.

Ông nói thêm: “Điều đó khiến mọi người bán vàng và đầu tư vào thị trường chứng khoán. Việc các quỹ tiếp tục bán vàng và không dừng lại hành động đó đã khiến tâm lý thị trường ngày càng mệt mỏi”.

Cập nhật lúc 16h20 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1222,29/oz.

Thông tin về GDP và bảng lương phi nông nghiệp Mỹ cũng sẽ được công bố vào tuần này. Những dữ liệu trên sẽ làm sáng rõ hơn bức tranh kinh tế Mỹ sau thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa vào tháng 10.

Với sự hồi phục của siêu cường kinh tế thế giới và sức mạnh của đồng USD, các nhà đầu tư đang dần chuyển dòng vốn sang đầu tư chứng khoán.

Tính tới thời điểm này, giá vàng thế giới đã giảm mạnh hơn 25%.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login