Lo ngại Fed sớm nâng lãi suất, vàng giảm giá

By on 04/06/2015

Dù rằng USD giảm và OECD hạ dự báo kinh tế thế giới trong năm nay nhưng vàng không hề thể hiện được vai trò tài sản đầu tư an toàn thay thế trong phiên 3/6 bởi nỗi lo Fed sẽ sớm nâng lãi suất gây đã áp lực mạnh đối với kim loại quý này.

Trong phiên Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống $1185,56/oz lúc 14h56 giờ New York sau khi giảm hơn 1% xuống $1179,43/oz, thấp nhất kể từ 11/5. Giá vàng giao tháng 8/2015 giảm 9,5 USD, tương đương 0,8%, xuống $1184,9/oz.

4

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h45 giờ Việt Nam

Vàng giảm giá chủ yếu là bởi thông tin trong tháng 5, lĩnh vực tư nhân của Mỹ tạo thêm 201.000 việc làm, cao hơn 165.000 việc làm trong tháng 4 và cao hơn 200.000 việc làm ước tính của các nhà kinh tế học. Đây được coi là “chỉ số dẫn đường” của báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ, công bố vào thứ Sáu – báo cáo quan trọng được theo dõi sát sao nhằm đánh giá sức khỏe nền kinh tế Mỹ và tác động đến chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngoài ra, báo cáo Beige Book, Fed cho biết hoạt động kinh tế Mỹ đã mở rộng trong giai đoạn từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 và tăng trưởng được kỳ vọng sẽ tiếp tục với tốc độ từ “khiêm tốn” đến “vừa phải”.

Thị trường vàng không được hưởng lợi dù đồng USD yếu. Hôm qua, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,2% xuống 86,51 điểm. Cặp tiền tệ chủ chốt EUR/USD tiếp tục ghi nhận những ngày biến động mạnh khi EUR lên đỉnh 2 tuần so với USD nhờ bình luận của Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi và dự đoán thỏa thuận nợ Hy Lạp sẽ đạt được trong phút chót.

Vàng cũng không thể hiện được vai trò tài sản an toàn khi mà OECD dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay, giảm so với mức 3,7% được đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái. Tổ chức này cho rằng kịch bản Hy Lạp vỡ nợ đang làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời các công ty lớn đang lưỡng lự không muốn đầu tư vào máy móc thiết bị.

Tâm lý nhà đầu tư cũng tương đối bi quan khi lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Ba 2/6 giảm 0,6% xuống còn 709,89 tấn, thấp nhất kể từ 14/1, theo số liệu của Bloomberg.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login