Lo ngại chiến tranh thương mại và chính sách của Trump, vàng thu hút nhà đầu tư

By on 30/12/2016

Thời đại Donald J. Trump được đánh dấu một kỷ nguyên mới đối với vàng trong vai trò là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn.

Luôn được lựa chọn để tích trữ trong những thời điểm khó khăn, một loạt cú sốc chính trị và kinh tế trong năm 2016 đã gây ra làn sóng mua vào và kéo vàng tăng mạnh trong tháng đầu tiên của năm nay. Giá vàng có thể tăng thêm 12% trong năm 2017- theo khảo sát của Bloomberg trên 26 chuyên gia phân tích.

Các yếu tố xây dựng triển vọng tăng giá là nguy cơ hỗn loạn trên nhiều mặt trận: một cuộc chiến thương mại tiềm ẩn từ mối quan hệ rách nát giữa Mỹ và Trung Quốc, cáo buộc Hacker Nga của các đảng chính trị Mỹ, khó khăn của Anh trong việc rời bỏ Liên minh châu Âu, thêm vào đó là các cuộc bầu cử ở Pháp, Đức và Hà Lan có thể kéo theo sự gia tăng về số lượng của các nhóm dân tộc chủ nghĩa. Và gần đây nhất là trạng thái trên Twitter của Trump khi tỏ ra thù oán với những đối thủ của mình và tiết lộ đồng minh đã bất ổn trước cả thời điểm ông nhậm chức ngày 20 tháng 1 tới.

“140 tính cách mà ông Trump chọn lựa có khả năng tạo nên những căng thẳng với các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ”, Mark O’Byrne, giám đốc môi giới GoldCore Ltd tại Dublin cho biết. “Các thị trường đã rung động bởi “bụi phóng xạ” Brexit, các cuộc bầu cử sắp tới ở châu Âu và thực sự là nỗi ám ảnh ngày càng cao về chiến tranh mạng một lần nữa có thể kích thích nhu cầu trú ẩn an toàn quay trở lại.”

Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ đạt mức trung bình trong năm 2017 là $1300 với đỉnh cao là $1,350. O’Byrne rất lạc quan và cho biết kim loại quý có thể đạt mức $1,600.

Nhu cầu vàng sẽ tăng nếu bầu cử châu Âu cho thấy bên đối lập chiếm ưu thế- các nhà phân tích tại Commerzbank AG cho hay. Chính sách bảo hộ gia tăng và tiềm năng về cuộc chiến thương mại giữa chính quyền Trump và Trung Quốc cũng có thể giúp đẩy vàng lên cao hơn- họ nói.

Với việc số lượng các quốc gia tăng lên, sẽ xuất hiện “khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa, khuynh hướng cô lập hơn”- Peter Marrone, giám đốc điều hành Yamana Gold Inc nói. “Điều này sẽ tạo nên những biến động về địa chính trị và kinh tế-xã hội và rủi ro là điều chắc chắn.”

Một cuộc thăm dò của Bloomberg Intelligence vào ngày 10/11 cho thấy 42% số người được hỏi dự đoán vàng sẽ là kim loại hoạt động tốt nhất trong năm 2017. Ronald Stoeferle, đối tác quản lý tại Incrementum AG cho biết kim loại sẽ biểu tình về $1422 vì Fed có thể ôn hoà hơn so với dự kiến, điều này có nghĩa là sự gia tăng của lạm phát sẽ làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có lý do để vàng giảm giá. Sau khi bắt đầu năm 2016 với mức tăng nửa đầu năm lớn nhất 4 thập niên, vàng đã trượt giảm trong tháng Bảy trong khi giới đầu tư liên tục cắt giảm trạng thái nắm giữ. Nguyên nhân là triển vọng cải thiện kinh tế Mỹ và động thái nâng lãi suất của FED khiến các tài sản khác hấp dẫn hơn, bao gồm cả chứng khoán.

Bốn trong số các nhà phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán vàng sẽ giảm xuống dưới $1.000 trong năm 2017, đặc biệt là nếu Fed tăng lãi suất ba lần trong năm tiếp theo và Trump thực hiện tốt những cam kết của mình trong việc thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng và kéo tăng trưởng kinh tế đi lên. Kể từ cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 08/ 11, tài sản vàng trong các quỹ giao dịch – vốn đã đạt mức cao trong 3 năm trong tháng Mười – đã giảm 33 ngày liên tiếp và đây là bước giảm dài nhất kể từ năm 2004- theo dữ liệu của Bloomberg.

Chuyên gia phân tích Barnabas Gan tại Chinese Banking Corp- một nhà kinh tế có những dự đoán chính xác nhất trong số các nhà dự báo vàng theo dõi bởi Bloomberg trong quý thứ III- dự đoán kim loại này sẽ giảm về ngưỡng $1,100 vào cuối năm 2017.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login