Lo ngại bờ vực tài khóa khiến dầu trượt giảm

By on 25/12/2012

Giá dầu biến động giảm nhẹ trong phiên giao dịch trước lễ Giáng sinh khi các cuộc đàm phán ngân sách Mỹ vẫn bế tắc dù chỉ còn ít ngày nữa là năm 2012 kết thúc.

Phiên cuối tuần trước, giá dầu đã giảm tới 1,6%, sau khi kế hoạch ngăn chặn vực thẳm ngân sách do đảng Cộng hòa đề xuất không nhận được sự ủng hộ cần thiết. Theo giới phân tích, chỉ còn vài ngày nữa là kế hoạch tăng thu giảm chi tự động sẽ xảy ra.

Một khi chương trình tăng thu thuế, giảm chi tiêu tự động chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, nền kinh tế Mỹ sẽ khó tránh được nguy cơ bị đẩy trở lại suy thoái sâu, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng cùng vô số hệ lụy lo ngại khác, gây áp lực lên cuộc sống.

Các nhà lập pháp Mỹ sẽ quay lại Washington để tiếp tục đàm phán vào hôm 27/12 tới sau khi có kỳ nghỉ lễ Giáng sinh với gia đình.

Mặc dù hiện tại vẫn có một số nhà đầu tư tin rằng, vấn đề vực thẳm ngân sách sẽ được giải quyết, dù vào phút chót, song điều này không thể không khiến thị trường lo lắng, trong bối cảnh đã sẵn có những dự báo về triển vọng tiêu thụ năng lượng u ám.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 2 chốt phiên giảm nhẹ 5 cent xuống còn 88,61 USD/thùng. Lượng giao dịch giảm hơn 80% so với trung bình 100 ngày, thị trường chốt giao dich sớm hơn thường lệ khi Mỹ bước vào kỳ lễ Giáng sinh. Thị trường Mỹ sẽ không giao dịch phiên ngày thứ Ba 25/12.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 2 giảm 17 cent xuống còn 108,8 USD/thùng. Lượng giao dịch cũng thấp hơn 78% so với trung bình 100 ngày.

Các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ước tính mức giá dầu Brent sẽ ổn định ở trên 100 USD/thùng trong năm tới. Nếu giá dầu rơi khỏi ngưỡng này, OPEC sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để bàn biện pháp trợ giá, bộ trưởng dầu khí Iran hôm qua cho biết.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login