Lo ngại biến động thế giới, Nga tăng cường mua vàng

By on 06/12/2016

Riêng trong tháng 10 vừa qua, Ngân hàng trung ương Nga mua 1,3 triệu ounce (48 tấn) vàng, mức kỷ lục trong một trăm năm nay.

frbny-men-inspecting-wall-of-gold

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Nga đang tăng mạnh mua vàng từ thị trường thế giới.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, chiến tranh tiền tệ, lo ngại đồng USD, euro và các đồng tiền chính khác mất giá, trong hai năm qua, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã tìm cách đa dạng nguồn dự trữ của mình. Ngoài Ngân hàng trung ương Nga, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng “đặt cửa” vào vàng. Tuy nhiên, trong tháng 10, Trung Quốc chỉ mua thêm 4 tấn vàng, mức thấp nhất kể từ năm 2015. Vì khác với đồng ruble Nga, đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh trong thời gian qua khiến chính quyền Trung Quốc thu hẹp lượng mua vàng.

Tổng lượng khai thác vàng trên toàn thế giới hiện nay vào khoảng 3.200 tấn. Điều này có nghĩa trong tháng 10 vừa qua, Nga đã mua gần 1,5% sản lượng vàng của thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chiến lược dự trữ bằng vàng của Ngân hàng trung ương Nga vẫn có mặt trái. Tính đến 1/11 vừa qua, trong cơ cấu dự trữ quốc tế của Ngân hàng trung ương Nga, vàng chiếm 16%. Nếu vào đầu năm nay, giá vàng tăng khá mạnh, thì nay lại đang giảm. Chỉ trong tháng 11, giá vàng thế giới đã giảm 8% trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh.

Theo Baotintuc.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login