Lo lắng về vấn đề nợ trần Mỹ, chứng khoán châu Âu trượt giảm đầu phiên

By on 15/01/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu trượt giảm trong những giờ mở phiên. Vấn đề trần nợ và căng thẳng chính trị gia tăng đang làm lu mờ tâm lý giới đầu tư.

Khởi động ngày giao dịch mới, chỉ số FTSE giảm 7 điểm, xuống còn 6,101 điểm; chỉ số DAX của Đức từ bỏ 8 điểm, tạm dừng ở con số 7,721 trong khi chỉ số CAC của Pháp đứng ở mức 3,705- mất 2 điểm so với phiên hôm qua.

Cổ phiếu Royal Bank of Scotland Group Plc (RBS) có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư sau khi có kế hoạch trả ít nhất 500 triệu Bảng Anh tiền phạt vào tuần tới.

Cổ phiếu Linde AG (LIN) hãng cung cấp khí gas công nghiệp dự đoán sẽ biến động mạnh trong phiên sau khi Bank of America Corp. cắt giảm mức độ tín nhiệm của cổ phiếu này.

Hôm qua, Tổng thống Obama đã từ chối bất kỳ thỏa thuận nào với Đảng Cộng hòa về vấn đề trần nợ, ông cho rằng họ đang làm khó ông sau khi thỏa thuận vách đá tài khóa vừa được thông qua trong thời gian qua.

Lời cảnh báo của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh có tin những người Cộng hòa ở Hạ viện đang xem xét để Chính phủ Mỹ phải lâm vào cảnh vỡ nợ trừ phi ông Obama nhất trí cắt giảm mạnh chi tiêu liên bang.

Cùng lúc, Ben Bernanke – Chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng thúc giục Quốc hội nâng trần nợ trong khi Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner cho biết vấn đề nợ trần có thể đạt được từ trung tuần tháng 2 tới đầu tháng 3 trừ khi Quốc hội quyết định thay đổi con số này.

Hôm nay, báo cáo GDP của Đức sẽ được công bố, dự đoán tăng 0.8%, so với năm ngoái là 3.0%.

Nhiều công ty cũng sẽ công bố kết quả kinh doanh của mình, điển hình là  Casino của Pháp, Sberban của Nga Hennes and Mauritz (H&M) của Thụy Điển và Lindt & Spruengli của Thụy Sỹ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login