Liệu vàng sẽ làm ngơ với bảng lương phi nông nghiệp; tập trung vào cảm giác bất an địa chính trị?

By on 07/01/2016

Có khá nhiều ý kiến trái chiều nhau về việc liệu báo cáo việc làm hôm thứ Sáu có thể hay không thể hạ nhiệt đà tăng của thị trường vàng trong tuần đầu tiên của năm mới.

Giá vàng đã chạm tới mức cao 9 tuần tại $1102/oz bất chấp thực tế rằng dữ liệu việc làm từ ADP cho thấy đà tăng đáng kể trong thị trường lao động khu vực tư nhân. Theo báo cáo, các công ty Mỹ tạo ra 257.000 việc làm mới trong tháng 12, cao hơn so với mong đợi đồng thuận của thị trường là khoảng 190.000 việc làm.

Hiện nay, các nhà kinh tế đang mong đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cho thấy những nền kinh tế đã tạo ra khoảng 200.000 việc làm. Mặc dù số liệu từ ADP là đáng ngạc nhiên, và một số nhà kinh tế đã lưu ý các nguy cơ tăng tiềm tàng, hầu hết đã không thay đổi kỳ vọng của họ trước khi báo cáo của chính phủ chính thức ra mắt vào sáng thứ Sáu.

clip_image003

Liệu vàng sẽ làm ngơ với bảng lương phi nông nghiệp; tập trung vào cảm giác bất an địa chính trị?

Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng đã có bước chuyển mình tốt hơn dù dữ liệu kinh tế Mỹ khả quan hơn dự kiến, bởi thị trường đang tập trung vào mối quan tâm địa chính trị quốc tế và suy thoái kinh tế toàn cầu – dẫn đầu là Trung Quốc.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, nói rằng ông không nghĩ những con số việc làm của Mỹ sẽ làm hỏng đà tăng giá hiện nay của vàng bởi nó sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin mới nào cho thị trường.

“Không ai mong đợi Fed tăng lãi suất trong tháng này và tôi không nghĩ rằng báo cáo việc làm, nếu không tăng một cách đặc biệt, sẽ thay đổi điều đó”, ông nói.

Với Cieszynski, ông không mong đợi Fed nâng lãi suất cho đến khi ít nhất là tháng 3, đồng đô la Mỹ đang tìm kiếm đà giảm, cung cấp một cơ hội cho vàng.

“Mọi người đang tìm kiếm nơi trú ẩn phòng thủ với giá rẻ hơn một chút và đó là lý do tại sao họ đang chuyển sang vàng” ông nói.

KC Chang, nhà kinh tế cấp cao tại IHS, đồng ý rằng số lượng việc làm tháng 12 sẽ không thay đổi triển vọng thị trường hiện nay về lãi suất của Mỹ, đó là lý do tại sao thị trường đang tập trung vào các sự kiện địa chính trị.

Ông nói thêm rằng sự yếu kém của Trung Quốc được phản ánh tại thị trường chứng khoán, và bây giờ các nhà đầu tư đang chuyển sang vàng. Ông nói thêm rằng ông có thể nhìn thấy sự bất ổn toàn cầu đẩy giá vàng trên mức $1100 một ounce trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều cho là có thể đánh giá thấp tác động tiềm năng của các dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu.

Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, chia sẻ rằng đồng đô la Mỹ có thể thấy sự chuyển hướng sang tăng vào cuối tuần khi các dữ liệu khẳng định Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3.

Ông nói thêm rằng xu hướng tăng giá gần đây của vàng chủ yếu có thể do đà tăng ngắn hạn trong một thị trường giảm cùng cực.

“Động thái của vàng chúng ta đã thấy trong mấy ngày vừa qua có thể dễ dàng bị lật ngược vào thứ Sáu”, ông nói. “Bất cứ số liệu nào trên 200.000 việc làm đều sẽ tích cực cho đồng đô la Mỹ và tiêu cực cho giá vàng”.

George Gero, phó chủ tịch kiêm chiến lược gia kim loại quý của hãng RBC Capital Markets, cho rằng đà tăng của vàng sẽ phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra với đồng đô la Mỹ. Ông lưu ý rằng việc chỉ số đồng đô la Mỹ đã không thể vượt lên trên 100 cung cấp một số hỗ trợ cho vàng.

“Nền kinh tế Mỹ vẫn là một ngọn hải đăng của sức mạnh đó, và đó có nghĩa là chúng tôi sẽ tiếp tục thấy sức mạnh của đồng bạc xanh”, ông nói.

Gero cho rằng, một báo cáo việc làm mạnh hơn có thể làm mất một số động lực tăng giá của vàng hôm thứ Sáu nhưng ông mong chờ thị trường có thể giữ hầu hết các thành tựu đạt được trước đó trong tuần.

“Vàng là một tài sản cần sở hữu trong điều kiện thị trường hiện tại và tôi nghĩ rằng một số quỹ đang bắt đầu nhận ra điều đó”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login