Liệu tỷ lệ Vàng – bạc có đạt đỉnh trong năm 2015?

By on 12/01/2015

Cả hai kim loại vàng và bạc đều chịu áp lực bán trong phần lớn các thời điểm những năm gần đây. Tuy nhiên, năm ngoái, giá bạc được đánh giá là gặp khó khăn hơn nhiều so với giá vàng. Trong thực tế, vàng chỉ giảm hơn 1% trong năm 2014, vậy mà bạc đã giảm tới gần 20%. Điều này khiến cho thị trường dành mối quan tâm lớn đối với tỷ lệ vàng – bạc (giá mỗi ounce vàng chia cho giá mỗi ounce bạc).

Tuy nhiên, trước khi đề cập tới vấn đề tỷ lệ, chúng ta hãy cùng xem lại sự thể hiện của các kim loại quý trong năm ngoái:

Sự thể hiện của vàng và bạc năm 2014
Gold vs Silver, Daily 2014
Biểu đồ ngày đối với vàng và bạc trong năm 2014

Sự thể hiện tồi của bạc trong năm 2014 là khá rõ ràng. Và với gia tốc này, diễn biến giá bạc đã đẩy tỷ lệ vàng – bạc theo hướng cực đoan. Dựa vào biểu đồ dưới đây, nhiều khả năng bạc sẽ khởi đầu tốt hơn vàng tại một số thời điểm trong năm 2015. Điều này xuất phát từ chỉ số Sức mạnh liên quan (RSI) của tỷ lệ đã gần điểm xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng từng xảy ra trong quá khứ.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên đưa ra một vài ý kiến về ý nghĩa tỷ lệ này:

Biểu đồ này không có nghĩa rằng một đà tăng lớn của giá bạc sắp xảy ra; nó đơn giản chỉ ra rằng quý kim bạc nên bắt đầu thể hiện tốt hơn so với vàng tại một số thời điểm trong năm 2015.

Trong nỗi lo của vòng xoáy giảm phát tiếp tục, kim loại quý vẫn là những tài sản không được yêu thích. Mức giá đáy đối với cả vàng và bạc sẽ phụ thuộc vào nhiều biến số, tuy nhiên vẫn có là một vài điều có thể sẽ thúc đẩy kim loại quý: sự trở lại của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trên diện rộng, một đồng đô la thấp hơn, và/hoặc sự gia tăng căng thẳng địa chính trị.

Khi bạc bắt đầu thể hiện tốt hơn vàng, điều đó có thể sẽ là một chỉ báo tích cực cho kim loại quý. Bạc có mối quan hệ “anh em” khăng khít với vàng. Vì vậy, đà tăng tốt nếu bạc thiết lập thành công sẽ là điềm tốt cho các nhà đầu tư kim loại quý. Nhưng, chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi cho đến lúc đó …

Tỷ lệ Vàng – bạc từ 1980 tới nay
Gold:Silver Monthly 1980-Present
Tỷ lệ Vàng – bạc theo tháng từ 180 tới nay.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login