Liệu Trung Quốc đã tăng gấp đôi lượng vàng dự trữ? IMF sẽ sớm có câu trả lời

By on 24/04/2015

Một lần nữa, giới đầu cơ lại đang bàn luận sôi nổi về khoản dự trữ vàng của Trung Quốc và việc liệu Ngân hàng trung ương nước này có đang tăng lượng vàng dự trữ vẫn luôn là một bí mật. Theo các dữ liệu từ Quỹ tiền tệ thế giới IMF, lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc đã không hề thay đổi kể từ năm 2009, đứng tại mức 1054 tấn.

Tuy vậy, Marc Chandler – trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu của Brown Brothers Harriman cho biết, trong báo cáo mới công bố ngày hôm qua, rằng quốc gia này có thể sớm cập nhật dữ liệu lượng vàng dự trữ của họ. Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ có cuộc hội đàm với Quỹ tiền tệ thế giới IMF về việc đưa đồng Nhân dân tệ vào Quyền rút vốn đặc biệt của quỹ này (IMF’s Special Drawing Rights (SDR)), với giỏ tiền tệ hiện dựa trên đồng đô la Mỹ, yên Nhật, bảng Anh và đồng Euro.

“Chiếc áo choàng bí mật ấy có thể được cởi bỏ nếu Trung Quốc muốn tăng cường vị thế của mình, bao gồm cả SDR. Trước đây, chúng ta đã từng đưa ra những quan điểm tương tự về danh mục tiền tệ trong dự trữ ngoại hối của họ!”, ông Chandler bày tỏ.

Tuy nhiên, Chandler nhận định rằng bởi vì quy mô thị trường vàng không lớn, đặc biệt là khi so với thị trường ngoại hối, dường như khó có thể có một sự thực là Trung Quốc đã tăng một lượng vàng dự trữ đáng kể.

“Thị trường vàng hiện vẫn còn quá nhỏ để hoán đổi, cho dù nó cũng là một phần của thị trường giao dịch giấy!”, ông nói.

BBH không phải là hãng duy nhất tiên đoán về lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc. Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Natixis của Pháp cũng vừa công bố một cuộc tranh luận và đưa ra các quan điểm chống lại quan điểm rằng Trung Quốc đang mua thêm nhiều vàng.

Họ nhấn mạnh rằng Trung Quốc có thể đã gấp đôi lượng vàng dự trữ của họ lên 3200 tấn trong năm 2015 bằng nguồn cung là toàn bộ hoạt động khai thác mỏ trong nước.

“Do nhu cầu trong nước đối với vàng, quốc gia này có thể đáp ứng đủ bằng cách sử dụng hoạt động nhập khẩu!”, dẫn lời chuyên gia kim loại quý Bernard Dahdah của ngân hàng có trụ sở tại Pháp này.

Tương tự như BBH, những cuộc tranh luận đối với quan điểm Trung Quốc đang tăng lượng vàng dự trữ, ông Dahdah cũng đồng ý rằng thị trường vàng là quá nhỏ để tạo nên sự thay đổi trong tổng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương, và đó có thể là không phải là một cách làm hiệu quả để đa dạng hóa lượng dự trữ.

Họ cũng nhấn mạnh rằng nếu Trung Quốc thực sự đã nâng lượng vàng dự trữ gấp đôi lên 3200 tấn, nó cũng sẽ chỉ là đà tăng (trong tỷ lệ) từ 1,5% lên 3,3% trong tổng dự trữ ngoại hối Trung Quốc mà thôi.

“Trong khi chúng ta có thể nhìn vấn đề này một cách bình tĩnh, sẽ còn rất nhiều thời gian để có thêm vàng dự trữ, một số quan điểm khác có vẻ chống lại quan điểm gia tăng vàng dự trữ, cho dù gần đây một số quan chức Trung Quốc đã từng công khai chống đối quan điểm có thêm vàng trong dự trữ ngoại hối!”, dẫn lời ông Dahdah.

Dahdah nói thêm rằng điều đó nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc giảm lượng dự trữ ngoại hối, bởi vì họ đề cao vị thế của vàng.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login