Liệu Soros có quay trở lại mua vàng sau khi kim loại quý bị “đánh xuống”?

By on 20/05/2013

Trong lúc số liệu mà các quỹ giao dịch vàng, kể cả Ishares Gold Trust đưa ra đang giảm mạnh thì lực bán từ phía các quỹ đầu tư cũng theo đó ngày một tăng nhanh. Cụ thể, chỉ trong một tuần, số vàng nắm giữ của các tổ chức này đã đi từ con số 1,593.37 tấn, xuống còn 1,577.14 tấn, tương đương với mức giảm 16.229 tấn. Động thái của George Soros và thực tế kho vàng của ông này đang nhỏ dần, chỉ còn khoảng 16 tấn (hoặc thậm chí ít hơn) phần nào chứng tỏ rằng lực bán của SPDR sắp đi đến hồi kết.

Paulson & Co vốn được biết đến với vai trò là nhà đầu tư lớn nhất của SPDR vẫn duy trì kho dự trữ vàng của mình trong khi lượng vàng nắm giữ của Northern Trust và Blackrock lại sụt giảm nhiều.

Cho đến thời điểm này, việc Soros đa dạng hóa khoản đầu tư vàng thành các hợp đồng có lượng kỹ quý rất cao không chỉ mang mục đích tối đa hóa lợi nhuận thu về mà còn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Mỹ có thể kiểm soát giá vàng trước khi vàng hồi phục trở lại.

Một lần nữa chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng: Một khi lực bán từ phía các nhà đầu tư của SPDR dừng lại thì cũng là lúc giá vàng tăng nhanh nhờ hai đòn bẩy nhu cầu và nguồn cung.

Tuy nhiên, thị trường cũng rất cần những lực mua tích cực từ phía Soros và nhiều nhà đầu cơ lớn khác để giúp kim loại quý bật cao hơn.

Liệu George có ở lại với vàng lâu sau đợt điều chỉnh giá xuống?

Bài báo mới phát hành của SEC đã tiết lộ rằng Soros Fund Management LLC (doanh nghiệp được khởi xướng và lãnh đạo bởi George Soros) đã thúc đẩy đáng kể kho dự trữ các tài sản liên quan đến vàng của mình, đáng chú ý hơn cả là hợp đồng mua lệnh bán khống trị giá 25 triệu đô la Mỹ.

Trong lúc giá vàng tiếp tục đi xuống thì George vẫn lặng thầm hành động và chuẩn bị sẵn sàng cho một đợt bùng nổ trở lại của kim loại quý.

Bài báo cũng chỉ ra một vài con số đặc biệt mà Soros Fund đã mang về trong suốt 3 tháng đầu năm:

1. Tổng giá trị số cổ phần của các công ty khai thác vàng mà Soros nắm giữ lên tới 32 mm đô la Mỹ

2. Bổ sung 1.1 triệu cổ phần của GDX với mức giá 37.84$/cổ phần, ấn định con số 2.666 triệu cổ phần

3. Cắt giảm số cổ phần nắm giữ dài hạn trên chỉ số GDXJ Junior Miners Index từ 1.998 triệu cổ phần xuống còn 1.2 triệu cổ phần, đồng thời thực hiện lệnh mua 1.510 lệnh mua khống trên chỉ số này, với tổng giá trị lên tới 25,200,000 USD.

4. Hạ thấp cổ phần trong quỹ GLD từ 600,000 cổ phần xuống còn 530,000 cổ phần.

Nhìn chung, Soros Fund đang thắp sáng ngọn đèn trên phân khúc thị trường vàng vật chất bằng phương thức hoán đổi ra chứng khoán và lệnh mua khống – những tài sản có khả năng thu lời nhiều nhất khi vàng tăng giá.

Mong rằng khi vàng đứng ở ngưỡng 1,362$ thì ngài Soros sẽ chi thêm vài tỷ đô la nữa. Và điều đó cũng có nghĩa có rất nhiều nhà đầu tư khác cũng cùng với Soros đi trên con tàu này.

GVA phân tích dựa theo tài liệu thu thập

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

One Comment

  1. Pingback: Nokia muốn cấm bán HTC One tại Mỹ | vTech24.com - Chia sẻ kiến thức

You must be logged in to post a comment Login