Liệu sẽ có gói QE châu Âu?

By on 16/05/2014

Theo báo cáo mới nhất công bố, tăng trưởng quý I của khu vực đồng tiền chung eurozone chỉ ở mức 0,2%, thấp hơn so với dự báo của các nhà kinh tế học là 0,4%. Mức tăng trưởng thấp hơn so với mong đợi gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc quyết định tung ra các biện pháp kích thích trong tháng tới nhằm giải quyết vấn đề lạm phát thấp và sản xuất công nghiệp suy giảm.

Bức tranh nền kinh tế khu vực dồng tiền chung Eurozone hiện vẫn mang gam màu chủ đạo là màu xám. Minh chứng rõ ràng nhất cho tăng trưởng chậm chạp của EU phải kể đến là kinh tế Hà Lan, kinh tế nước này suy giảm trầm trọng khi số liệu sơ bộ cho thấy GDP giảm 1,4% trong quý I/2014 so với mức tăng trưởng 0,8% trong quý trước đó. Phần Lan cũng rơi vào tình trạng tương tự với GDP tiếp tục giảm 0,4% sau khi giảm 0,3% trong quý IV/2013 do các lĩnh vực chính của nền kinh tế có dấu hiệu yếu kém.

Đồng thời, kinh tế của Bồ Đào cũng vô cùng kém khả quan khi GDP giảm 0,7%. Kinh tế Pháp lại giậm chân tại chỗ với GDP giảm 0,1%. Chỉ có duy nhất Đức – nền kinh tế hàng đầu châu Âu vẫn giữ được phong độ, nước này tăng trưởng nhanh gấp 2 lần lên 0,8%.

Xét về khía cạnh khác, tỷ lệ lạm phát của 18 quốc gia Eurozone đang ở mức 0,7%, thấp hơn mục tiêu trung hạn dưới 2% mà ECB đã đặt ra. Trong khi đó, ECB dự báo tỷ lệ lạm phát trong Eurozone vẫn sẽ ở mức thấp trong thời gian dài.

Vì vậy, điều cấp thiết nhất lúc này là những hỗ trợ của Ngân hàng châu Âu ECB nhằm kích thích kinh tế khu vực thoát khỏi nỗi lo suy thoái kinh tế và mối nguy giảm phát.

Hôm qua, ngày 15/5, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Vitor Constancio cho biết ECB có thể tiếp tục nới lỏng chính sách tệ nhằm ngăn chặn tình trạng kinh tế trì trệ kéo dài và lạm phát thấp trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong khi đó, theo một nguồn tin thân cận cho biết, các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế EU đang được lên kế hoạch chi tiết và có khả năng liên quan đến việc cắt giảm lãi suất, trong đó lãi suất tiền gửi của các ngân hàng tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ bị hạ xuống dưới 0%. Ngoài ra, còn có các biện pháp mục tiêu nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Gói lựa chọn này đưa ra biện pháp kích thích đối với kinh tế khu vực đồng euro nhưng sẽ không thể tạo ra ảnh hưởng trên quy mô rộng giống như một chương trình nới lỏng định lượng lớn – in tiền để mua tài sản. Tuy nhiên, rất ít khả năng ECB sẽ tung ra gói nới lỏng định lượng (QE).

Nguồn tin giấu tên cho biết, ECB đã thông qua kế hoạch cắt giảm lãi suất trong tháng 6. Đây sẽ là lần đầu tiên ngân hàng trung ương áp dụng mức lãi suất tiền gửi âm.

Trước đó, Chủ tịch ECB Mario Draghi cũng đã để ngỏ khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất hoặc đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế khác vào tháng Sáu tới để chống lại tình trạng lạm phát thấp hiện nay.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login