Liệu nhu cầu vàng của Trung Quốc có thực sự thu hẹp?

By on 12/08/2014

Hầu hết những thành phần theo dõi thị trường vàng trong hơn một năm đều nhớ rằng nhu cầu vàng và bạc của Trung Quốc thực sự bùng nổ trong quý II năm 2013. Kể từ đó, nhu cầu kim loại quý tại đất nước tỷ dân đã trở nên ngày một lớn hơn.

Một trong những thước đo nhu cầu vàng của Trung Quốc là số lượng nhập khẩu vàng từ Hong Kong. Kể từ khi một vài tuần trước, dường như hoạt động nhập khẩu vàng từ Hong Kong của Trung Quốc có thể dùng từ “tắt ngấm”. Biểu đồ sau đây chỉ rõ điều đó. Bài viết được thực hiện bởi Frank Holmes từ USFunds.com:

Hoạt động xuất khẩu ròng kim loại vàng của Hong Kong tới Trung Quốc đã chạm xuống mức thấp 17 tuần. Mặc dù ngay cả khi có những bằng chứng cho thấy vàng vẫn đang đi đến những thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, sự suy giảm trên cũng ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động bán lẻ vàng của Trung Quốc cũng như hoạt động đầu tư trên thị trường.

http://goldsilverworlds.com/wp-content/uploads/2014/08/Hong-Kong-Net-Gold-Exports-to-China-July-2014.gif

Nhưng, sự thèm khát vàng của Trung Quốc có thực sự đi xuống?

Hãy cùng kiểm tra một biểu đồ khác mới được thiết lập bởi nhà phân tích kim quý Koos Jansen từ In Gold We Trust và công bố tại BulionStar. Biểu đồ cho thấy tổng lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2014 cũng đã gần cao bằng lượng nhập khẩu của cả năm 2013. Hơn thế nữa, lượng dự trữ vàng chính thống của quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tăng so với cùng kì năm trước.

gold demand china 1995 till 2014 physical market

Rõ ràng là hai biểu đồ trên có một sự tương phản, ít nhất là trong cái nhìn đầu tiên. Trong biểu đồ vàng và bạc hàng ngày của mình, nhà phân tích Ed Steer giải thích tại sao ông lại nghĩ như vậy, ông nhấn mạnh:

Nhập khẩu vàng từ Hong Kong đang giảm khá mạnh bởi vì Trung Quốc hiện nay đang ẩn đi hoạt động của mình thông qua hoạt động nhập khẩu tại Thượng Hải và Bắc Kinh. Trừ khi có một sự thay đổi lớn trước khi kết thúc năm 2014, theo quan điểm của tôi, biểu đồ vàng này sẽ không phục vụ được mục đích nghiên cứu.

Thật vậy, một lời giải thích rất hợp lý của sự sụt giảm nhập khẩu vàng từ Hong Kong sang Trung Quốc có thể là vì những con số này đã trở thành quá minh bạch trong nền văn hóa Trung Quốc. Tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế đã giúp tính năng thống kê trở nên tốt hơn trong năm vừa qua. Có thể là họ đang đến với những kết luận sai thời gian gần đây nếu họ tiếp tục chỉ tập trung vào nhập khẩu Hong Kong.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login