Liệu nhu cầu vàng có tăng theo mùa trong năm nay?

By on 13/08/2014

Lực cầu vàng trên thị trường vật chất có thể sẽ không tăng lên trong mùa thu như những năm trước đây bởi chế tài hạn chế nhập khẩu vàng tại Ấn Độ vẫn giữ nguyên như thời gian trước, chưa được nới lỏng. Đồng thời, các nhà sản xuất Trung Quốc có thể đã tích trữ được một lượng lớn kim quý tồn kho khiến nhu cầu mua thêm thấp, các nhà phân tích cho biết.

Ít nhất thì những yếu tố này cũng tạo thêm sự không chắc chắn về những kì vọng trước đây trên thị trường kim loại quý, một nhà phân tích chia sẻ.

Vàng thường có xu hướng tăng theo mùa trong những tháng cuối năm khi mùa hè đang dần lùi xa và các nhà kim hoàn và các nhà sản xuất khác bắt đầu tích trữ các kim loại quý trước thời điểm lễ hội mùa thu ở Ấn Độ, kỳ nghỉ Giáng sinh ở các quốc gia phương Tây và Tết Nguyên Đán của Trung Quốc vào đầu năm sau.

“Tôi đang mong đợi nhu cầu vàng tăng lên, tuy nhiên, năm nay lực cầu vàng có thể yếu hơn vì hai lý do: sức mua của Ấn Độ và Trung Quốc có thể ít hơn so với năm trước!”, dẫn ý kiến ông Robin Bhar – chuyên gia phân tích kim loại của hãng Societe Generale cho biết.

So sánh lực cầu vàng với năm 2013 sẽ là một điều rất khó khăn bởi vì lực cầu vàng tại các khu vực chủ chốt đã tăng mạnh trong năm ngoái trong việc phản ứng với sự suy giảm nghiêm trọng của giá và sự tháo chạy của các nhà đầu tư phương Tây ra khỏi thị trường vàng. Xét riêng, nhu cầu kim quý của Trung Quốc đã cực kì mạnh mẽ trong năm ngoái và quốc gia này đã trở thành quốc gia mua vàng hàng đầu thế giới.

“Thị trường đang rất không chắc chắn!”, ông Jeffrey Nichols, Giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisors đồng thời là nhà tư vấn kinh tế cấp cao của Rosland Capital cho biết. “Tôi nghĩ rằng xu hướng theo mùa sẽ có tác động và hỗ trợ giá vàng, mặc dù vậy, kì vọng này chưa chắc sẽ thành hiện thực.”

Sức mua thường tăng lên đầu tiên ở Ấn Độ mặc dù quốc gia này đã rớt xuống vị trí thứ 2 sau Trung Quốc trong tiêu thụ vàng nhưng quốc gia này lại chiếm vai trò rất quan trọng. Ấn Độ có nhiều mùa lễ hội như mùa cưới, ngày lễ Diwali vào ngày 23/10 năm nay, các ngày lễ này mọi năm là thời kì hoàng kim của thị trường vàng.

Tuy nhiên, sức mua kim quý của Ấn Độ, ít nhất là thông qua các kênh hợp pháp, giảm sau khi chính phủ ban hành một số chế tài hạn chế nhập khẩu vàng vào năm ngoái để chống thâm hụt tài khoản vãng lai.

“Vẫn còn quá nhiều chế tài khắt khe trong nhập khẩu vàng tại quốc gia Ấn Độ!”, dẫn ý kiến ông Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa với BMO nói. “Nếu Ấn Độ chưa nới lỏng những hạn chế nhập khẩu và giao dịch vàng này thì thị trường sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào cho giá từ nhu cầu của quốc gia này.”.

Bhar bày tỏ: “Thuế nhập khẩu vẫn còn khá cao và vẫn chưa được hạ xuống. Vì vậy, tôi nhận thấy nhu cầu vàng của Ấn Độ đi xuống.”.

Thị trường đã từng hy vọng rằng chính phủ mới được thiết lập vào mùa xuân vừa qua sẽ bắt đầu thu hồi một số chính sách khắt khe đối với vàng, nhưng cho đến nay điều này đã không xảy ra. Bên cạnh việc nâng thuế nhập khẩu, chính phủ cũng tạo nguyên tắc 80-20 yêu cầu tái xuất 20% sản phẩm vàng kim quý hoàn chỉnh từ tất cả các hàng nhập khẩu về.

“Tôi từng nghĩ rằng chính phủ mới tại Ấn Độ sẽ nới lỏng những quy định khắt khe đối với vàng và thúc đẩy nhu cầu kim loại quý của đất nước này phục hồi”, Nichols nói.

Tiếp lời, ông nói: “Tôi cho rằng việc này chắc chắn sẽ xảy ra, cho dù khoảng thời  gian của năm 2014 không còn nhiều nữa. Nhưng, điều quan trọng là không một ai biết chắc được khi nào các quan chức chính phủ thảo luận vấn đề này.”.

“Có thể là lượng vàng nhập lậu cao hơn nhiều so với lượng nhập khẩu qua con đường hợp pháp và chúng ta không bao giờ thực sự có được một bức tranh đầy đủ và đáng tin cậy về những gì đang xảy ra.”, ông chia sẻ.

Mùa gió mùa Ấn Độ năm nay là một yếu tố khác tạo ra sự không chắc chắn về nhu cầu vàng của Ấn Độ. Lượng mưa của quốc gia này thấp hơn so với bình thường, theo các bản tin tức. Điều đó có thể dẫn đến thu nhập ở các trang trại giảm xuống làm mất đi một số đơn hàng mua vàng từ cư dân nông thôn.

“Từ những điều mà tôi từng đọc, mùa mưa năm nay đã tạo nên sự không ủng hộ cho thị trường vàng!”, Nicohls nói. “Điều này cũng dẫn đến ý niệm rằng chúng sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới nhu cầu vàng theo mùa tăng lên tại Ấn Độ. Nếu chúng ta có thể thấy mùa mưa của quốc gia này ở trạng thái tốt và kì vọng nhu cầu nhập khẩu của khối nông nghiệp tăng lên, chúng ta sẽ có những bằng chứng chắc chắn hơn về nhu cầu vàng tại Ấn Độ tăng lên.”

Trong khi nhu cầu Ấn Độ thường là tâm điểm của thị trường tại thời điểm này trong năm, Nichols cũng chỉ ra rằng nhu cầu theo mùa có xu hướng tăng lên từ thời điểm này cho đến cuối năm trong sản xuất vàng trang sức trước mùa Giáng sinh.

“Ngoài ra, tại một số điểm trong mùa thu, chúng ta có thể nhìn thấy một số điểm khởi sắc trong nhu cầu vàng của Trung Quốc trước lễ Tết Nguyên Đán của mình!” ông nói tiếp. Tết Nguyên Đán của Trung Quốc năm nay diễn ra vào cuối tháng Giêng năm 2014,  sang năm rơi vào tháng 2/2015.

Tuy nhiên, cả hai chuyên gia Fung và Bhar đều đồng thuận cho rằng: nhu cầu vàng của Trung Quốc có thể sẽ yếu hơn so với kì vọng, đặc biệt là khi chúng ta so với mức nhu cầu đặc biệt cao của năm 2013, mức cao này rất khó lặp lại một lần nữa.

Ông Fung cho rằng: “Điều này cũng dễ hiểu vì năm ngoái, vào tháng 4 và tháng 6, có khoảng thời gian dài giá vàng suy rất mạnh. Vì vậy, Trung Quốc đã có rất nhiều cơ hội mua vào vàng.”.

Tiếp lời, ông chia sẻ: “Năm nay, diễn biến thị trường không chứng kiến cùng một mức độ giảm của giá, do đó, cơ hội mua là không có. Vì vậy, tôi nghi ngờ rằng nhu cầu vàng của Trung Quốc năm nay có thể sẽ khá bằng phẳng so với năm ngoái.”.

Bhar cho biết Trung Quốc thậm chí có thể đang ở trong trạng thái quá mua và tồn động một lượng lớn kim quý của năm trước đây.

“Sẽ rất khó để thấy nhập khẩu vàng vào Trung Quốc vượt mốc của năm ngoái, bởi vì thực tế cũng có rất nhiều vàng… được nhập khẩu để sử dụng làm tài sản thế chấp cho các giao dịch tài chính thay vì được tiêu dùng thực sự, “ông nói thêm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login