Liệu nhu cầu tại Mỹ có đủ để giữ giá dầu ổn định?

By on 08/06/2016

Sau khi tiếp cận mức giá quan trọng 50USD mỗi thùng, suy đoán về khả năng phục hồi của thị trường năng lượng một lần nữa lại là câu hỏi nổi lên với nhiều nghi điểm.

Trong khi việc đánh giá sự phục hồi của giá dầu trong dài hạn là khó khăn hơn nhiều thì trong ngắn hạn và trung hạn chúng ta có thể nhìn thấy giá dầu di chuyển lên cao hơn đôi chút so với những gì đã thể hiện trong tháng trước. Thực sự là đà gia tăng tạm thời trong nhu cầu dầu có thể giảm bớt một số hiệu ứng thất vọng về nguồn cung dư thừa trên toàn cầu trong thời gian trước. Tuy nhiên, các dữ liệu việc làm của Mỹ gần đây và tiềm năng tăng lãi suất có thể minh chứng như một rào cản lớn cho sự phục hồi thực sự của giá ‘vàng đen’.

Bởi mùa hè đã bắt đầu, nhu cầu dầu mỏ ở Hoa Kỳ sẽ một lần nữa được mong đợi là tín hiệu tích cực giúp ‘điều hướng thị trường đầu’ một cách nghiêm túc. Trong thực tế, lần đầu tiên trong 8 tuần, dự trữ xăng tăng 760.000 thùng và nguồn cung sản phẩm chưng cất tăng 270.000 thùng tương ứng.

Sản phẩm chưng cất theo tuần US API

US API Weekly Gasoline

Dự trữ xăng hàng tuần US API

Trong sự kiện Hoa Kỳ thông báo giảm thêm kho dự trữ dầu thô, gần như chắc chắn rằng tin đó sẽ tác động mạnh tới giá dầu. Tuy nhiên, khoảng thời gian này, sự gia tăng theo mùa trong nhu cầu dầu mỏ có thể hạn chế khả năng giảm đối với các nhà máy lọc dầu. Hơn nữa, hiệu quả của ‘tháng lái xe’ đã được nhìn thấy trong tháng Hai. Như đã trình bày trong Báo cáo thị trường dầu tháng của OPEC, nhu cầu ngày càng tăng trong giai đoạn này đã được hỗ trợ phần lớn bởi một môi trường giá dầu thấp và doanh số bán xe tăng.

Trong khi giá dầu có thể tăng trở lại trong ngắn và trung hạn, dầu sẽ rất khó để đẩy xa hơn mốc 50USD. Chủ yếu là vị sự chậm lại trong khả năng tạo nên công ăn việc làm tại nền kinh tế Mỹ sẽ khiến nhu cầu dầu giảm. Cụ thể, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 chỉ cho thấy 38.000 việc làm được tạo ra – điều này có thể báo hiệu rằng tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ không phải tốt như suy nghĩ ban đầu. Hơn nữa, sự suy giảm trong việc mua sắm xe tại Hoa Kỳ có nghĩa là một trong những yếu tố góp phần giúp giá dầu đi lên đã không tồn tại lâu dài.

Ngoài ra, sự hoài nghi về đà tăng lãi suất của Fed có thể khiến giá dầu tồn tại trên mức 50USD khá lâu. Trong thực tế, xu hướng giảm tương đối của đồng USD trong tuần qua đã cung cấp một cơ hội cho những người ngoài nước Mỹ, nhà đầu cơ tiếp cận thị trường dầu bởi nó là mặt hàng có tính rẻ hơn tương đối. Điều này được lý giải một cách rõ nét khi chúng ta nhìn vào khối lượng ngày càng tăng đối với giao dịch dầu thô trong tháng qua. Ngược lại, nếu tăng lãi suất xảy ra, cuộc biểu tình dẫn của đồng USD có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng cạnh tranh của dầu Hoa Kỳ. Do đó, hàng hóa này bản thân nó sẽ phải đấu tranh để mở rộng xu hướng tăng giá gần đây nếu Fed thông qua việc nâng lãi suất.

Cuối cùng, một môi trường giá dầu thấp được thiết lập để tạo nên tiêu chuẩn mới cho giá hàng hóa. Tuy nhiên, khi vị thế cung cầu dầu bắt đầu cân bằng chúng ta có thể nhìn thấy một mức giá ổn định trong những tháng tới. Kết quả, dầu có thể chênh vênh quanh mốc 50USD nhờ vào ‘tháng lái xe’ vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, hãy nhìn ra nước ngoài vì các yếu tố trong nước chưa chắc đã có thể giữ giá tăng quá lâu.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login