Liệu mô hình tăng kĩ thuật có thể đẩy vàng lên trên mốc $1300?

By on 16/01/2015

Phiên 15/1 là một trong những ngày mất phương hướng và bất ổn nhất trong thị trường tài chính/tiền tệ toàn cầu trong thời gian gần đây, và nếu chúng ta biết bất cứ thứ gì đang trong đầu giới trader thì đó chính là sự căm ghét của họ vì đã không biết những gì đang xảy ra. Thị trường bị đã bao phủ bởi quyết định gây sốc của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ SNB trong việc dỡ bỏ tỷ giá cố định EUR/CHF, nhưng một trong những tác dụng phụ rõ ràng hơn nữa chính là đà tăng ấn tượng của vàng trong vai trò trú ẩn an toàn.

Kim quý loại vàng đã đóng vai trò như một nơi cất giữ giá trị hàng nghìn năm, và nhà phân tích Fawad Razaqzada đã tóm tắt ngắn gọn những gì đã diễn ra bằng cụm “quyết định của SNB khiến tất cả mọi người bất ngờ, và những phản ứng ban đầu của thị trường là rõ ràng: tìm kiếm tài sản an toàn. Về vấn đề này, vàng rõ ràng là một sự lựa chọn… ”

Tuy nhiên, vượt lên trên những yếu tố nền tảng cơ bản đang hỗ trợ kim quý, thị trường vàng cũng đã nhìn thấy một bước đột phá từ một mô hình Đầu – vai đảo ngược lớn. Đối với thị trường, mô hình giá cổ điển này hoạt động cho thấy sự thay đổi từ một xu hướng giảm (mức thấp – thấp hơn và cao – thấp hơn) sang một xu hướng tăng (mức cao – cao hơn hơn và thấp – cao hơn) và thường sẽ hình thành ngưỡng đáy quan trọng trên các biểu đồ kĩ thuật. Sự đột phá của thị trường tuần này trên các “neckline” khẳng định mô hình tăng giá và cho thấy chúng ta có thể kì vọng kim loại vàng thể hiện sức mạnh hơn nữa trong các tuần tới. Ngoài ra xu hướng tăng còn được hỗ trợ bởi chỉ số MACD.

Như chúng ta đã biết, vàng đã nén ép chống lại ngưỡng 50% Fibonacci retracement sau đà sụt giảm của thị trường tại $1261 năm ngoái, và với các chỉ số RSI gần vùng quá mua, một giai đoạn củng cố hoặc pullback chắc chắn có thể xảy ra trong ngắn hạn. Điều đó ngầm ý rằng, mục tiêu của mô hình đầu vai đảo ngược là hướng tới mốc $1340, bởi xu hướng tăng của vàng vẫn được cổ vũ trong những ngày tiếp đến của quý I năm nay, miễn là các kim loại này có thể giữ trên đường 200 ngày MA tại $1250.
Chart
Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login