Liệu giá dầu thấp và nỗi lo giảm phát có phải là tín hiệu tốt cho vàng?

By on 05/08/2015

Đà sụt giảm của giá dầu đang tiếp tục làm nổi bật lên những điểm yếu trên diện rộng tại các thị trường hàng hóa, làm gia tăng lo ngại giảm phát trong bối cảnh Mỹ đang hồi phục trong khi kinh tế toàn cầu vẫn còn bấp bênh.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng lo ngại giảm phát tăng lên có thể tạo ra một trạng thái đi lên ngắn hạn cho vàng vì điều này có thể khiến Cục dự trữ liên bang chưa vội nâng lãi suất, ít nhất là trong tháng Chín.

Các nhà phân tích tại Macquarie lưu ý rằng tháng Bảy không phải là một tháng tốt cho bất kỳ thị trường hàng hóa nào, cụ thể: giá kim loại đồng giảm 6,5% trong tháng, dầu giảm 14,1%, bạc giảm 6,5%, đây chỉ là một vài hàng hóa tiêu biểu; vàng là một trong những hàng hóa thể hiện tốt nhất trong những hàng hóa theo xu hướng giảm, khi giá chỉ trượt có 4,3%. Họ cũng lưu ý rằng sự suy giảm hàng hóa tháng Bảy vừa qua của giá hàng hóa cũng tương tự như khi so với cùng kì năm trước, giá đồng giảm 23,2% so với tháng 7/2014, bạc giảm 28,1% và vàng giảm 13,9%. Và đương nhiên, dầu là mặt hàng giảm mạnh nhất khi giá mất đi tới hơn 50% so với năm ngoái.

“Trong bối cảnh giá cả hàng hóa, những điều xấu sẽ chẳng xảy ra tại một vài thời gian, chúng sẽ xảy ra cùng một lúc!”, họ cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba.

“Chắc chắn, các nguyên tắc cơ bản đã đóng góp một phần trong biên độ tương đối của xu hướng giảm, nhưng ảnh hưởng của thị trường tài chính … cũng có nhiều điều liên quan thích hợp hơn đã từng thấy trong quá khứ. Dĩ nhiên, 12 tháng qua đã chứng kiến một trong những xu hướng bán tháo hàng hóa lớn nhất bên ngoài một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu trong lịch sử.”

goldoil

Lạm phát thấp – giá dầu yếu có giúp vàng có thêm sức mạnh?

George Davis, giám đốc phân tích kỹ thuật tại RBC Capital Markets, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây rằng sự sụt giảm giá vàng nêu bật những mối quan tâm lo ngại về giảm phát cũng như tăng trưởng toàn cầu vẫn đang tồn tại trên thị trường.

Ông nói thêm rằng dầu thô sẽ là thị trường đáng để lưu tâm nếu những áp lực đè nặng lên giá tiếp tục phát triển hoặc biến mất.

Ông cho biết với mức thấp năm 2015 tại 46,16USD một thùng dầu – đây là khu vực quan trọng cần lưu ý, “dưới mức giá này lo ngại giảm phát có khả năng ‘bùng cháy’ một lần nữa”.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai, Stephen King, cố vấn kinh tế cao cấp của Ngân hàng HSBC, đưa ra giả thuyết rằng, giá dầu và hàng hóa yếu không chỉ là một sự điều chỉnh tự nhiên của thị trường, và đồng ý rằng giá hàng hóa hóa thấp phản ánh sự yếu kém của nền kinh tế toàn cầu, với Trung Quốc đang đóng vai trò ‘tiêu điểm’. Ông giải thích rằng ngay cả một sự suy thoái kinh tế có tính khiêm tốn tại Trung Quốc cũng có thể tạo nên tiềm năng đẩy giá hàng hóa “xuống thấp một cách lâu dài”.

“Hỗ trợ cho quan điểm rằng giá hàng hóa đại diện cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại trong thời gian tới xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Giá hàng hóa đã trở về các mốc thấp không chỉ vì đồng USD mà còn chịu ảnh hưởng đồng euro, yên và bảng Anh. Điều này cho thấy rằng đồng đô la mạnh chỉ đóng vai trò thứ yếu trong việc đẩy giá thấp hơn”, ông King cho biết trong báo cáo của mình.

Ông King đã cảnh báo rằng đối với các mặt hàng có thể đảo ngược xu hướng giá hiện tại của mình thì rất có thể đây sẽ là yếu tố bất ngờ có ý nghĩa đối với nền kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu tăng trưởng toàn cầu yếu hơn và áp lực giảm phát gia tăng đối với các Ngân hàng trung ương đang tìm cách để tăng lãi suất, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Anh, họ có thể phải suy nghĩ lại về chiến lược chính sách mình, ông nhận định.

Jim Steel, chiến lược gia kim loại quý của HSBC, nhận định trong báo cáo kinh tế của ngân hàng mình, rằng bất kỳ sự chậm trễ trong việc tăng lãi suất từ Fed sẽ được “giải thích như một yếu tố thân thiện với vàng, theo quan điểm của chúng tôi”.

Sean Lusk, giám đốc bộ phận bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News rằng mặc dù cuộc ‘hội đàm’ giữa giảm phát và lạm phát đang phát triển, ông không biết liệu nó có đủ để khiến cho Fed có thể thay đổi đường hướng chính sách tiền tệ hiện tại của họ hay không.

“Tôi nghĩ rằng câu chuyện về giảm phát đang tăng lên và đó là cơ hội giúp giá cả hàng hóa như vàng và dầu tìm tới một đáy ngắn hạn, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta đã nhìn thấy một sự thay đổi đủ lớn trong kỳ vọng!” ông nói.

Lusk lưu ý rằng trong tuyên bố gần đây nhất của Fed, Ngân hàng trung ương Mỹ đã sẵn sàng để chuẩn bị cho giá dầu thấp hơn và vì vậy sẽ khó có điều gì làm thay đổi kỳ vọng rằng Fed sẽ nâng tỷ lệ lãi suất ở một số thời điểm trong năm nay.

Ông nói thêm ngay cả khi động thái nâng lãi suất cuối cùng được đẩy tới tháng 12, thực tế nó chỉ là một vấn đề thời gian trước khi lãi suất tăng cao hơn sẽ tiếp tục gây áp lực lên vàng.

“Tôi nghĩ rằng trong môi trường hiện nay, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến hoạt động bán ra khi vàng xuất hiện bất kì xu hướng khả quan nào”, ông nói.

Ông Lusk bày tỏ rằng thậm chí nếu vàng được thúc đẩy đi lên nhờ việc trì hoãn động thái nâng lãi suất, thị trường chứng khoán cũng sẽ được thúc đẩy cao hơn và cuối cùng sẽ làm mất đi đà tăng của vàng một lần nữa.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login