Liệu FED có đủ sức đẩy lùi đà tăng của các bò vàng?

By on 12/09/2016

Đối với người quản lý quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, chẳng có mức lãi suất tăng bất ngờ nào trong tháng này có thể ngăn cản sự thèm thuồng mà thị trường dành cho vàng.

“Chúng ta vẫn đang sống trong môi trường tỷ lệ lãi suất còn rất thấp,” David Mazza, người đứng đầu quỹ ETF, chuyên gia nghiên cứu tại State Street Global Advisors và quản lý SPDR ETFs cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ 6.

Lượng dự trữ vàng tại các quỹ ETF đang hướng tới mức tăng quý thứ ba- chuỗi đi lên dài nhất kể từ năm 2012, thậm chí cả khi tỷ lệ đặt cược lãi suất tăng vào tháng 9 là khá cao- dữ liệu của Bloomberg cho thấy. Các nhà đầu tư đã rót 12,4 tỷ USD vào SPDR Gold Shares năm nay- dòng vốn lớn nhất trong số hơn 7.000 quỹ ETFs mà Bloomberg theo dõi.

“Vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư sở hữu vàng”- Mazza nói. “Lãi suất đi lên bất ngờ có thể kích hoạt một lực bán tháo tạm thời nhưng không thể gây ra một thị trường con gấu”.

Có thể thấy, kim loại quý đã tăng 26% kể từ đầu năm tới nay và sẵn sàng cho đà tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2010- chỉ một năm trước khi giá vàng leo lên mức kỷ lục. Tiền đã quay trở lại thị trường vàng sau ba năm liên tiếp thua lỗ trong bối cảnh FED duy trì lãi suất thấp và chính sách tiền tệ nới lỏng từ Nhật Bản đến châu Âu đã đẩy lợi suất trái phiếu dưới mức 0. Chi phí vay thấp rõ ràng làm tăng sức hấp dẫn cho các khoản đầu tư hàng hóa- những tài sản không kèm theo lãi suất hoặc cổ tức.

Tính đến thứ 6 tuần trước, tỷ lệ đặt cược lãi suất tăng trong tháng này là 30%, cao hơn so với con số 24% đã chứng kiến một tháng trước đó sau khi Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren và nhiều người khác khẳng định chắc chắn hơn quan điểm diều hâu của mình. Cuối tuần trước, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cũng rằng ông vẫn tin rằng dữ liệu kinh tế suốt vài tháng qua đã củng cố mạnh cho kế hoạch điều chỉnh lãi suất, tuy nhiên, Fed có thể đang tỏ ra “kiên nhẫn và có chủ ý riêng.”

“Thị trường vàng đang chịu tác động mạnh bởi kỳ vọng lãi suất, đặc biệt là từ tháng 6. Và câu hỏi hiện nay là khi nào điều này sẽ xảy ra”- Mazza nói.

“Lượng vàng tại các ETFs chỉ chiếm 3% trong số 3.21 nghìn tỷ USD tài sản nắm giữ bởi các nhà đầu tư- một tín hiệu về khoảng trống mà giới đầu tư có thể phân bổ thêm vàng cho danh mục đầu tư chiến lược của họ. Điều này có thể sẽ hỗ trợ cho các cuộc biểu tình của vàng- UBS Group AG cho biết trong một báo cáo hồi tháng 8.

Giá có thể tăng lên $1,500/ ounce trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất chậm- Francisco Blanch giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Bank of America Merrill Lynch cho biết.

Trong tuần kết thúc vào ngày 06/9, hợp đồng mua vàng tương lai và quyền chọn tăng 17%- mức cao nhất kể từ tháng 14.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login