Liệu EUR/USD=1 ?

By on 12/03/2015

Nhiều nhà phân tích hiện đang đánh cược rằng đồng euro (EUR) có thể nhanh chóng giảm về ngang bằng với đồng USD trên thị trường ngại hối, sau khi chương trình nói lỏng định lượng mà Ngân hàng trung ương châu Âu áp dụng được đi vào thực tế.

Đồng tiền chung đã phải trải qua đợt giảm giá khá mạnh kể từ mùa hè năm ngoái khi Chủ tịch ECB ông Mario Draghi đặt “những viên gạch đầu tiên” cho gói nới lỏng định lượng QE, và EUR thực sự đã bước vào những ngày còn tồi tệ hơn kể từ khi chương trình 60 tỷ euro mỗi tháng mua trái phiếu được bắt đầu hôm thứ Hai tuần này.

Ngược lại, giá trị đồng USD sẽ ngày càng được tăng lên bởi niềm tin mạnh mẽ rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu nâng lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Đồng EUR giảm xuống và chỉ đổi được 1,0599 USD trong phiên giao dịch ngày hôm qua 11/3, dịch chuyển dưới ngưỡng 1,06USD lần đầu tiên kể từ tháng 4/2003. Tính chung lại, đồng EUR đã giảm 35% so với mức giá ghi nhận kể từ cuối tháng 5/2014.

Michael Hewson, giám đốc phân tích thị trường của hãng CMC Markets, nói: “Hiện nay, đồng EUR đang hướng tới ngưỡng ngang bằng so với đồng USD. Mục tiêu tiếp theo của cặp tỷ giá này sẽ là 1,0500 USD (mức thấp ghi nhận hồi tháng 3/2003) và sẽ vẫn hình thành các bước nhảy nhỏ từ bây giờ cho tới lúc “cân bằng””.

Ông Draghi nói rằng chi phí đi vay rẻ hơn đối với một vài nền kinh tế khu vực đồng tiền chung (được thực hiện bằng QE) – sẽ có xu hướng thúc đẩy giá trị của trái phiếu, và do đó làm giảm lợi tức của chúng (do xu hướng dịch chuyển trái ngược) – đã có được phần nào kết quả trên thị trường.

“Chúng ta đang chứng kiến đà giảm mạnh hơn của lợi tức trái phiếu Bồ Đào Nha và các quốc gia trước đây ít bị ảnh hưởng bởi vấn đề Hy Lạp (đang một lần nữa nổi lên). Điều này phản ánh rằng chương trình mua tài sản có thể che chắn các quốc gia khu vực EU khỏi sự lây lan khủng hoảng”, ông nói.

Tuy nhiên, một vài nhà phân tích cũng đang đặt ra câu hỏi liệu ECB sẽ có khả năng tìm đủ trái phiếu để mua như mục tiêu mà họ đặt ra?!.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login