Liệu cú rơi của giá vàng có báo hiệu cho sự kết thúc cuộc Khủng hoảng tài chính?

By on 24/07/2015
634775335180015006

Khủng hoảng tài chính

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Là một mặt hàng có thể giao dịch, giá vàng chủ yếu liên quan đến cung và cầu. Trong khi nguồn cung vàng vẫn còn khá cố định, nhu cầu đối với kim quý được định hình bởi các trạng thái của nền kinh tế toàn cầu và việc các nhà đầu tư nhận thức về giá trị của vàng như một tài sản được định theo đồng đô la Mỹ. ‘Cú rơi tự do’ mà vàng vừa trải qua xuất phát từ sức mạnh của đồng bạc xanh.

Giá trị nội tại của vàng trong dài đã làm cho kim loại quý này trở thành một nguồn tài nguyên hữu ích trong trường hợp không có tiền tệ hợp pháp hoặc đáng tin cậy. Sự thuận tiện, dễ dàng – mà tại đó vàng có thể thay thế cho tiền tệ – mang hàm nghĩa là trong thời buổi kinh tế đầy biến động quý kim là một tài sản có giá trị để có thể nắm giữ.

Tình yêu với vàng và coi nó như một công cụ tài chính có thể được lật trở lại trong nhiều thế kỷ trước. Một ví dụ gần đây hơn cả là những bài học trong mối quan hệ giữa giá trị của hàng hóa và đồng đô la Mỹ trong hệ thống Bretton Woods, trật tự tiền tệ đã chi phối các quan hệ tiền tệ quốc tế từ năm 1944 toied 1971. Với sự phát triển của thương mại quốc tế sau Chiến tranh thế giới II, nhiều nước cảm thấy hạnh phúc khi đã có USD trong dự trữ, và họ chuyển đổi thành vàng ở mức 35 USD một ounce. Ngoài ra, với việc Mỹ sở hữu 3/4 tổng dự trữ vàng vào thời điểm đó, việc có được đồng đô la Mỹ cũng tốt như có vàng.

Một mối quan hệ nghịch đảo

Sự sụp đổ của hệ thống Bretton vốn dĩ là một vấn đề của tính thanh khoản. Vì sự phát triển của thương mại quốc tế tăng nhanh hơn so với hoạt động khai thác vàng của Mỹ, nhu cầu dự trữ quốc tế (USD) tăng nhanh hơn dự trữ vàng. Về bản chất, vàng đã được khai thác không đủ nhanh, làm cho nguồn tài nguyên này trở nên khan hiếm – và như vậy giá trị thật sự của nó vượt quá 35 USD mỗi ounce. Hệ quả, sự thất bại của Bretton Woods là một vấn đề cung-cầu đơn giản, nơi nhu cầu dự trữ của Mỹ (hoặc dầu thô hay vàng) là lớn hơn nhiều so với nguồn cung của nó, dẫn đến những gì cần phải có được đó là một mức giá cao hơn cho vàng.

31C0A00A-0FEA-47E4-9C75-E6529BBB175C_mw1024_s_n-800x574

USD – Vàng thường dịch chuyển trái chiều nhau

Nhìn chung, lịch sử cho chúng ta biết rằng, tồn tại một mối quan hệ nghịch đảo giữa đồng đô la Mỹ và vàng. Khi đồng đô la mạnh lên giá vàng giảm, và ngược lại. Trong ví dụ ở trên, đó là hệ quả việc đồng đô la suy yếu (mà lúc đó được định giá quá cao), cần phải có đó là vàng tăng giá.

Khi bước sang thế kỷ 21, một sự bùng nổ trong các mặt hàng như dầu và sắt dẫn đến sự gia tăng giá bao gồm cả những kim loại quý như vàng. Mặc dù có sự sụt giảm mạnh trùng với cuộc Khủng hoảng tài chính năm 2007, kim loại quý này lại được tận hưởng những ngày tăng giá trong những năm tiếp theo.

Vàng chạm mức cao giá nhất mọi thời đại vào tháng 9/2011 (hơn $1900/oz) và bạc được bán với giá $49/oz vào tháng 4/2011. Trong khi đó, giá bạch kim lên đến đỉnh điểm hồi tháng 3/2008, và tới tháng 5/2011 nó đã được bán với giá chỉ sát dưới US1880/oz – mức đỉnh 5 năm trước đó. Đà giảm hiện tại mà chúng ta đang nhìn thấy đối với vàng và các kim loại khác cũng có thể đang dẫn thị trường tới suy đoán rằng đây là thời điểm kết thúc ‘bong bóng giá hàng hóa’ – mặc dù điều này là quan điểm bi quan và không chắc chắn.

Ánh sáng ở cuối đường hầm

Đi theo thiên hướng lạc quan, thị trường muốn nghĩ rằng việc giảm giá các mặt hàng (kể cả vàng) là vì chúng ta đang bắt đầu thấy ánh sáng ở cuối đường hầm của điều đã được gọi là cuộc Khủng hoảng tài chính thế giới lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Một thực tế phổ biến mà ai cũng biết là khi hệ thống tài chính sụp đổ và nền kinh tế ngày càng trở nên hỗn loạn, nhu cầu đối với hàng hóa, bao gồm cả vàng thường tăng lên. Lựa chọn nào tốt hơn trong kịch bản lạm phát phi mã tại Bolivia nơi quặng sắt được đặt niềm tin và đã trở thành hàng hóa của sự lựa chọn (và khi cần thiết đã được trao đổi lấy đô la Mỹ) để giải quyết tình trạng đồng peso đã mất giá theo giờ. Với mức lãi suất ngắn hạn giảm gần bằng không và cùng các gói nới lỏng định lượng, giảm lãi suất trong dài hạn, các nhà đầu tư hiện nay đã tránh được sự thua lỗ trên các khoản thanh toán lãi suất bằng cách giữ vàng.

Tuy nhiên, với sự gia tăng các cuộc tranh luận về động thái nâng lãi suất trong tương lai gần cùng dấu hiệu phục hồi kinh tế Mỹ bất chấp cuộc khủng hoảng tại khu vực Eurozone, sẽ không thể tránh khỏi việc các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản để thay thế trở lại, chuyển từ hàng hóa sang công cụ tài chính khác. Với mức lãi suất hiện nay không thay đổi, rất có thể các nhà đầu tư đang rút ra khỏi vàng khi giá cao, điều đó cũng góp phần vào xu hướng đi xuống hiện tại của vàng. Các dữ liệu cho thấy thêm rằng đồng đô la Mỹ đang được gia tăng sức mạnh dựa trên sự yếu thế của đồng euro và nếu lãi suất tăng, thì điều này có thể sẽ còn tiếp tục. Một lần nữa, mọi nhân tố đang nhấn mạnh mối quan hệ nghịch đảo giữa đồng đô la Mỹ và giá vàng.

002

Vàng có thể tăng nhờ những bất ổn dài hạn tại châu Âu

Giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tương lai? Trong khi đây hoàn toàn là một khả năng có thể xảy ra, các nhà phân tích khuyên chúng ta nên đặc biệt thận trọng. Sự phục hồi kinh tế ở Mỹ chưa đồng đều và ở trạng thái tốt nhất, vì vậy nhiều biến động có thể xảy ra – và các lực lượng khác cũng không nên bỏ qua. Mặc dù các vết “rạn” hiện nay ở khu vực châu Âu đã được xoa dịu nhưng những vấn đề dài hạn liên quan đến khu vực vẫn còn tốn nhiều thời gian để giải quyết.

Không chỉ có vậy, với nhu cầu hàng hóa (bao gồm vàng) có khả năng tăng tại các thị trường mới nổi khi các nền kinh tế của họ phục hồi thì viễn cảnh trên tồn tại khả năng giá kim quý có thể bắt đầu tăng trở lại. Trong khi hầu hết các luận điểm nêu trên chỉ tập trung vào nhu cầu đối với vàng, cuối cùng các mỏ cung cấp nguồn tài nguyên này cũng sẽ có một vai trò quan trọng ảnh hưởng tới giá của thị trường.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login