Liệu CPI Mỹ có đẩy vàng tăng giá?

By on 07/07/2014

Liệu CPI Mỹ có đẩy vàng tăng giá?

Kể từ năm 2008, chúng ta đã nhìn thấy những bằng chứng về sự hồi phục ổn định của cả nền kinh tế Mỹ và các quốc gia khác trên toàn thế giới. Xu hướng này tác động mạnh mẽ tới các nhà đầu tư và họ đang trong quá trình cân nhắc việc gia tăng tiếp xúc đối với kim loại quý. Trong những lĩnh vực khác như chứng khoán, các chỉ số chuẩn đáng lưu ý nhất đã chạm đến các mức đỉnh mới, và, những người không tham gia vào thị trường này trong một khoảng thời gian dài có thể khó khăn trong việc tìm ra những bất cập đối với thị trường hiện tại.

Thực không dễ dàng để bước vào thị trường chứng khoán khi mà cổ phiếu đang được định giá cao như hiện nay, do đó, một số thương nhân đã bắt đầu cân nhắc trong việc mua vào vàng như một cách kiếm lợi ích từ việc định giá thị trường lúc này. Và, khi mà chúng ta nhìn nhận và dự đoán về các xu hướng có thể sẽ được xuất hiện trong phần sau của thập kỉ này, sẽ thực là thiếu sót khi không nhắc tớt một xu thế quan trọng là áp lực gia tăng lạm phát có thể đẩy vàng trở về ngưỡng cao năm 2011.

Xu hướng lịch sử

Khi chúng ta nhìn lại những xu hướng đã xuất hiện trong hầu hết chiều dài lịch sử các nền kinh tế, sẽ thực rõ ràng rằng vàng có thiên hướng tăng khi giá tiêu dùng tăng. Sự tăng lên của chỉ số giá tiêu dùng có thể cung cấp một hệ quả khá đáng kể tới thị trường và đồng thời nó làm hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng và mở rộng, tăng trưởng GDP tổng thể. Điều này có thể dẫn đến khả năng thay đổi chính sách của Ngân hàng trung ương nước đó.

Nhưng đứng từ quan điểm của nhà đầu tư, hầu hết các nhân tố quan trọng đều nghiêng về lạm phát gây ra bởi tiền tệ của quốc gia đó suy yếu. Sự tăng lên của giá cũng đồng nghĩa với việc yêu cầu phải chi trả nhiều đồng USD hơn để mua cùng một loại hàng hóa, vì vậy, đồng tiền này về bản chất đang mất đi giá trị so với các tài sản giao dịch thông thường. Có vài cách để chống lại điều này (tương tự như việc gia tăng sức mua đối với khoản tài sản nhất định của bạn). Một vài lựa chọn thường thấy đó là mua vàng và đó có thể là hoạt động giao dịch thông qua việc mua vàng xu, vàng thanh, trang sức. Một lựa chọn phổ biến khác là đưa tiền vào các quỹ giao dịch hậu thuẫn kim quý, điển hình là SPDR Gold Trust ETF và iShares Silver Trust ETF.

Định hướng giao dịch

Bởi vì kim loại quý khác biệt so với tiền tệ nên sẽ không có hướng nào khiến khoản đầu tư của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực như một kết quả trực tiếp của việc tăng lạm phát tiêu dùng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mua vàng có thể là một cách rất tốt bảo vệ danh mục đầu tư của bạn chống lại lạm phát nếu như đó là triển vọng sắp tới của nền kinh tế. Điều này cũng mang ý niệm rằng đây chính là thời điểm mua vàng bởi chúng ta cũng đã có vài lý do để tin rằng áp lực tăng của chỉ số giá tiêu dùng vẫn tồn tại trong thời gian tới, và thậm chí là còn trầm trọng hơn. Thêm nữa, chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng vào sức mạnh của vàng bởi kim loại quý này đã trải qua một năm tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỉ – 2013 vừa qua.

Tuy nhiên, việc hiểu thành thạo các biến động giá vàng là một điều khó khăn, và hiện có khá nhiều nhân tố có thể điều hướng thị trường kim quý trong các khoảng thời gian nhất định. Đó là lý do vì sao ý tưởng tốt trong kinh doanh là dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau trước khi đưa ra một quyết định chính thức. Điều này bao gồm chiến lược kinh doanh cùng với ít nhất là yếu tố phân tích kĩ thuật, các nghiên cứu và các biểu đồ giá lịch sử. Xu hướng đối với vàng vẫn là khá tích cực trong 7 tuần gần đây khi mà kim loại quý này đã nhận được những lợi ích đáng kể từ việc gia tăng căng thẳng tại một số khu vực trên toàn cầu như Ukraine và Iraq.

Tất cả những nhân tố trên kết hợp với nhau và tạo nên khoảng thời gian tốt cho việc đầu tư đối với những người thiết lập các vị trí mua/bán dài hạn đối với vàng. Trong dài hạn, thực là khó để tranh luận rằng liệu giá vàng có thể được đẩy lên rất cao chỉ bởi nhân tố gía tiêu dùng. Những người lạc quan nhất đối với vàng và bạc đang có xu hướng trích dẫn sự thực là không có một tài sản nào có ý nghĩa lịch sử lâu dài trong vai trò chống lạm phát tiền tệ như vàng và bạc. Và khi chúng ta nhìn lại môi trường tiền tệ, chúng ta có thế thấy xu hướng giá tiêu dùng vẫn là tăng. Điều này sẽ tạo nên tín hiệu tích cực đối với vàng và tiếp tục mở rộng hướng đi cho vàng trong thời gian tới.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login